Những loại thực phẩm tốt cho da trong mùa lạnh

09/01/2012 14:52 Theo Thanh Niên
Mùa lạnh là mùa có nhiều yếu tố tác động xấu tới làn da. Chúng ta có thể cải thiện bằng cách dùng những thực phẩm phù hợp.
Cá, tôm, thịt bò... là những thực phẩm có ích cho da trong mùa lạnh
Cá, tôm, thịt bò... là những thực phẩm có ích cho da trong mùa lạnh.
3 yếu tố dinh dưỡng

Da là bộ phận bên ngoài của cơ thể. Việc chăm sóc da cũng kỳ công, nhất là mùa lạnh. Bởi mùa lạnh có nhiều yếu tố xung khắc với làn da. Để duy trì một làn da khỏe đẹp, về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần 3 yếu tố: đủ chất béo cho da, đủ nước trong da, và đủ protein cho các sợi đàn hồi trong da.

Lớp mỡ dưới da rất quan trọng, có tác dụng làm mô đệm cho da, nó chính là thành phần quyết định sự đầy đặn của da, giúp da giảm bớt nếp nhăn. Khảo sát trên hai đối tượng là thanh niên và trung niên, người ta thấy bao giờ lớp mỡ dưới da của người trẻ cũng dày và nở nang hơn, giúp da căng tràn. Yếu tố thứ hai là nước. Nước là môi trường cho các tế bào da được nở căng và mịn đẹp. Nếu không có nước, da sẽ bị khô, bong vảy và vụn trắng như lên mốc; lớp mỡ dưới da sẽ bị xẹp lép. Nếu đủ nước, da sẽ sáng mịn, các nếp vằn chân chim bị xóa nhòa, lớp vảy da sẽ giảm bong, bớt sần sùi và nứt nẻ.

Nói tới làn da đẹp, chúng ta không thể không nhắc tới sợi đàn hồi. Có hai loại sợi đàn hồi tốt cho da là collagen và elastin. Hai sợi này đan kết vào nhau tạo một mạng lưới đệm dưới da, có tác dụng làm da căng ra mà không bị chùng xuống. Làn da trở lên có trương lực mà không bị chảy nhão và xệ. Khi da của bạn bị chảy xuống, đó là dấu hiệu các sợi đàn hồi này không còn sức mạnh nữa. Vào mùa lạnh, cả 3 yếu tố trên đều bị suy giảm.

Thực phẩm khuyên dùng

Có 3 nhóm thực phẩm nên lựa chọn dùng để phù hợp với mùa lạnh, gồm: thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu nước và thực phẩm nhiều collagen.

Chúng ta sợ chất béo sẽ dễ mắc bệnh tim mạch? Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng bạn sẽ tránh được nguy cơ này nếu sử dụng đúng yêu cầu và đủ định mức. Chúng ta không thể đoạn tuyệt với chất béo hoàn toàn. Với da mùa lạnh thì càng không thể. Thực phẩm nhóm này gồm có: dầu ăn, thịt heo ba chỉ, thịt gà, lạc, đậu... Các món ăn nên tăng cường là món chiên rán, xào, nấu, sẽ rất dễ ăn trong mùa lạnh lại vừa có một lượng chất béo bổ sung rất hữu hiệu.

Thực phẩm giàu nước có vai trò cung cấp nước cho da, nước trong những thực phẩm luôn được hấp thu cùng với các điện giải. Những thực phẩm nên lựa chọn là thịt heo, gà, cá, tôm, su hào, su su, dưa hấu, cam, quít, hồng xiêm, sữa...

Nhóm thực phẩm cần thiết thứ ba là thực phẩm giàu protein cho sợi đàn hồi. Những thực phẩm này có nhiều những phân tử protein và các đoạn peptid cấu thành nên các sợi collagen và elastin, có thể kể đến như: thịt bê, móng giò heo, xương ống, thịt đông, nhất là phần đông trong veo tạo thành tảng đông.

Theo Thanh Niên