Những món ăn dân dã cực tốt cho sức khỏe

12/03/2012 18:00 Thọ Nguyên (Ảnh TH từ Internet)
(GDVN) -Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn ai cũng đã một lần thưởng thức những món ăn giản dị mà dân dã như: cà muối, măng chua, khoai lùi, sắn nướng … Những món ăn đơn giản mà đời thường đó không chỉ giúp chúng ta thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày mà còn bổ xung hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao cho sức khỏe chúng ta.
Cá bống kho tộ: Cá bống kho tộ yêu cầu thành phẩm con cá phải còn nguyên hình dạng, xương mềm nhưng thịt không nát. Miếng cá đậm đà vị mặn, ngọt và cay, thơm mùi giềng, không còn mùi tanh của cá. Đây là món ăn dân dã ở vùng thôn quê Việt Nam, món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì nó bổ xung nhiều đạm và sắt.
Rau sống kèm tép rong: Món này hay còn gọi là tép riu, ở vùng Phú Thọ còn gọi là tôm riu. Đây là món ăn tuyệt vời vào những ngày mùa Đông. Món ăn rất thơm và ngon, đặc biệt hơn là nó cũng cấp một lượng canxi rất lớn cho cơ thể …
Rau củ chấm muối vừng: Đây là món chắc hẳn ai cũng đã từng thưởng thức một lần, là món ăn rất quen thuộc hàng ngày của người dân Việt Nam. Ăn món này giúp cơ thể tăng cường các Vitamin từ rau quả và các khoáng chất như: Canxi, đồng, mangan, magie, photpho, sắt, kẽm, vitamin và cả chất xơ có tác dụng phòng và ngăn chặn nhiều bệnh từ vừng.
Bầu xào cá lóc: Đây là món ăn phổ biến ở trong miền Nam, món ăn này giúp bổ sung các vitamin A và chất đạm.
Trứng đúc tôm: Món ăn này rất giản dị và dân dã trong cuộc sống hàng ngày, khi thưởng thức món ăn này không chỉ giúp người ăn thấy ngon miệng mà còn bổ sung một lượng Canxi và lipit cho cơ thể.
Cá chiên rưới xốt chanh leo (Cá thu): Món ăn này thực phảm chủ đạo là các thu, loại cá rất quen thuộc được nhiều người thích ăn bởi nguồn đạm, chất béo... trong cá thu rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh.
Cà tím xào cà chua: Đây là món ăn ngon và bổ cho sức khỏe, đặc biệt cà tím có khả năng giúp cơ thể loại được lượng cholesterol thừa. Chính vì thế, các nhà dinh dưỡng học thường khuyên những người muốn tránh các bệnh về tim mạch nên sử dụng cà tím trong khẩu phần ăn.
Món nhái xào xả ớt: Thịt nhái vị ngọt, thơm, chứa nhiều khoáng chất và dễ dàng chế biến thành những món ngon.
Đây là món ăn rất thường ngày ở vùng thôn quê Việt Nam.
Vịt nấu Chao: Vịt là món ăn giàu dinh dưỡng, làm được rất nhiều món như: nướng, luộc, chiên, xào, quay, gỏi, cháo, tiết canh... nhưng thật là thiếu sót nếu ta không nhắc đến món "Vịt nấu chao", rất đơn giản và dễ nấu, ngon vì hương vị thơm ngon giữa vịt và chao hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn ẩm thực có hương vị độc đáo.
Canh cua rau rút khoai sọ: Canh cua rau rút khoai sọ là món ăn ngọt mát, nhiều đạm và đậm đà hương vị ngày hè.
Bánh cống Cần Thơ : Nguyên liệu chính của bánh cống là bột gạo, đậu xanh hột và tôm thịt băm, ngoài ra còn một số gia vị khác. Bánh cống là một đặc sản ở Cần Thơ. Bánh ăn rất bổ có sức khỏe, lành tính …
Bánh tai (phú thọ): Món bánh tai xuất hiện ở Phú Thọ từ lâu, đầu tiên nó được gọi là bánh hòn tai, bánh nặn như hình con trai trai. Sau đó được gọi tắt là bánh tai vẫn kiểu dáng giống hình con trai nhưng dài hơn và nặn mỏng hơn cong cong tựu hình cái tai.
Bánh tai ăn khi còn nóng sẽ rất ngon, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Cá lóc nướng trui: Cá lóc nướng trui (ngon nhất là nướng với rơm), món ăn đã có từ ngày khai phá đất Phương Nam. Món ăn này có hương vị đậm đà và bổ sung được nhiều chất đạm cho cơ thể.
Thọ Nguyên (Ảnh TH từ Internet)