Những món "khoái khẩu" nguy hiểm nhất mùa đông

09/12/2011 11:16 H.A (tổng hợp)
(GDVN) - "Bệnh vào từ miệng" là những món ăn dưới đây chúng tôi khuyến cáo bạn nên hạn chế hoặc đừng "động đũa".
Chân gà nướng: Độc hơn cả thuốc lá! Mùa lạnh, món chân gà nướng đang rất hấp dẫn thực khách. Nhưng một chiếc chân gà nướng 100gr có 500 ng benzopyrene trong khi một điếu thuốc chỉ có 100ng.
Chân gà nướng: Gây ung thư dạ dày. Chưa kể ở nhiệt độ cao, chất béo nhỏ giọt xuống than và bốc lên, quyện với protein trong thịt tạo thành benzopyrene, nếu thường xuyên ăn đồ nướng thì chất này tích tụ, có thể gây ung thư dạ dày, đại trực tràng...
Ngao sò nướng: Dễ nhiễm độc Trong ngao sò có tới 38 loài tảo độc, trong đó có 4 loại độc tố cực kỳ nguy hiểm gây tiêu chảy, liệt cơ, mất trí nhớ và nhũn não... Vì vậy không nên ăn ngao nướng vì thịt ngao vẫn tai tái, chưa chín kỹ. Để loại bớt độc tố, khi ăn ngao sò nên bỏ ruột.
Bạch tuộc nướng: Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, với một độc tố thần kinh tetrodotoxin cực mạnh (dù sấy khô, nấu chín cũng không thể loại bỏ nó), có thể khiến người ăn bị liệt cơ, ngừng thở và chết rất nhanh (nhất là với bạch tuộc đốm xanh sống ở các vùng triều san hô chết và các rạn san hô ven bờ vùng Bình Thuận, Khánh Hòa, Côn Đảo).
Mùa đông là mùa của những bát canh cá nóng hổi, thơm phức. Thế nhưng, trong thịt cá nóc có chứa một chất độc có thể gây tử vong, do đó nếu chế biến cá nóc không đúng phương pháp thì cá nóc trở thành một thức ăn sát thương. Trong cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin tại các cơ quan nội tạng của nó, đặc biệt là tại gan và buồng trứng và thậm chí là cả da. Chỉ cần một con cá nóc mang nọc độc thôi cũng đủ khả năng tiêu diệt 30 người cùng lúc.
Các bà nội trợ thường sử dụng khá nhiều nấm trong các món ăn ngày đông để giảm cảm giác háo nước. Nhưng cũng có một lượng nhỏ nấm rất độc, gây nên cảm giác rất khó chịu. Nếu ăn nhầm nấm độc có thể dẫn đến triệu chứng buồn nôn, tức ngực và có thể tử vong, vì lẽ đó không nên ăn những loại nấm lạ.
Mùa đông uống rượu gây ra bệnh thiếu máu cao gấp 10 lần so với uống vào mùa hè và một số bệnh: Tai biến mạch máu não do lưu lượng máu tăng, độ kết dính của máu giảm; Dễ bị chảy máu dạ dày do dạ dày, đường ruột bị kích thích bởi thời tiết lạnh; dễ bị nhồi máu cơ tim vì uống rượu mùa lạnh thường khiến chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm
Ăn Tiết canh mùa đông giúp cho người ta có cảm giác mát cổ họng, bớt háo nước. Thế nhưng, mùa đông mà mùa của các bệnh cúm. Vì thế, tiết canh là ổ bệnh với khoảng 10 loại vi khuẩn gây hại, virus, ký sinh trùng có thể tàn phá con người như sán lên não, sốt cao, xuất huyết hoại tử dưới da, nhiễm trùng huyết, viêm não, hoại tử cơ...
H.A (tổng hợp)