Những thực phẩm không thể "kết đôi" cùng thịt lợn

03/07/2012 07:00 Theo Đất Việt
Đó là những thực phẩm khi kết hợp với thịt lợn khiến món ăn mất đi giá trị dinh dưỡng và gây hại tới sức khỏe con người.
Đậu tương: Theo quan niệm của các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, đậu tương và thịt lợn là hai thực phẩm “đại kỵ”. Trong đậu tương có chứa tới 60% – 80% phốt pho. Hàm lượng phốt pho này trong thịt lợn được hình thành từ axit phytic.
Xem thêm: 26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể
Vì vậy, khi kết hợp hai nguyên liệu bổ dưỡng đậu tương và thịt lợn trong cùng một món ăn, chất phốt pho sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt, nhất là loại thịt nạc. Cơ thể lúc này rất khó hấp thu các khoáng chất như canxi, sắt kẽm có trong đậu và thịt.
Xem thêm: 26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể
Gan dê: Kết hợp thịt lợn và gan dê cũng không phải là lựa chọn sáng suốt của các bà nội trợ. Gan dê có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị can phong hư nhiệt. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có mùi gây, hoi, khi xào với thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn càng khó chịu, kém hấp dẫn người dùng.
Xem thêm: 26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể
Thịt bò: Trong “Ẩm thiện chính yếu” có chỉ rõ, thịt lợn không nên kết hợp với thịt bò. Theo cách lý giải của đông y, thịt lợn tính hàn, chua; còn thịt bò tính ôn, ngọt, có tác dụng bổ tì vị, ích khí. Vì vậy, hai thực phẩm được xem là tương khắc, nếu kết hợp trong cùng một món ăn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Xem thêm: 26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể
Rau mùi: Rau mùi tính ôn, hao khí. Thịt lợn tính hàn, ích khí. Chính sự tương khắc này khiến sự kết hợp của thịt lợn và loại rau thơm này trở nên “vô duyên”, thậm chí có hại cho sức khỏe con người.
Xem thêm: 26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể
Theo Đất Việt