Nước ép mướp đắng rất tốt cho người bị tiểu đường

(GDVN) - Uống nước ép mướp đắng vào sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và giảm khả năng biến chứng từ bệnh tiểu đường.

Không chỉ được sử dụng phổ biến cho mỗi bữa ăn, mướp đắng cũng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn uống nước ép mướp đắng vào sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và giảm khả năng biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường như tăng cân, huyết áp cao, bệnh tim, cholesterol cao…

Nước ép mướp đắng cho bệnh tiểu đường (Ảnh: theo boldsky).

Nước ép mướp đắng chứa vô số các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, magiê, kali và vitamin C; chứa gấp đôi canxi, kali và beta-carotene và giàu chất xơ.

Nước ép mướp đắng tốt cho bệnh tiểu đường như thế nào?

Mướp đắng chứa ít nhất ba hoạt chất có đặc tính chống tiểu đường, bao gồm charantin có tác dụng hạ đường huyết, chất độc và một hợp chất giống như insulin được gọi là polypeptide-P.

Những chất này có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 đề cập đến tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin cho cơ thể.

Bệnh tiểu đường loại 1 được gây ra khi cơ thể sản xuất ít hơn hoặc không có insulin.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacolgy, một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 tuần cho thấy uống nước ép mướp đắng thường xuyên đã làm giảm đáng kể mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Một báo cáo khác được công bố trên tạp chí Hóa học và Sinh học cho thấy mướp đắng làm tăng sự hấp thu glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Nên thường xuyên ăn mướp đắng

Uống bao nhiêu nước ép mướp đắng mỗi ngày cho bệnh tiểu đường?

Liều dùng hàng ngày của nước ép mướp đắng cho bệnh tiểu đường có thể dao động từ 50 - 100 ml nước ép mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe khác của nước ép đắng

1. Giảm cholesterol

Nước ép mướp đắng có khả năng chống viêm trong tự nhiên và cũng giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nước ép mướp đắng cũng giúp duy trì huyết áp của cơ thể, vì nó rất giàu kali, giúp hấp thụ lượng natri dư thừa trong cơ thể.

2. Làm sạch gan

Nước ép của mướp đắng giúp làm sạch ruột của bạn cũng như chữa lành nhiều vấn đề liên quan đến gan.

Một nghiên cứu cho thấy nước ép mướp đắng có thể ngăn ngừa suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzyme trong gan.

3. Tăng cường miễn dịch

Các chất chống oxy hóa có trong nước ép mướp đắng giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, chữa dị ứng và giúp cải thiện thị lực.

Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp ngăn ngừa tổn thương DNA bởi các gốc oxy có hại và đảm bảo hoạt động trơn tru của các tế bào.

Nước ép mướp đắng cũng có đặc tính chống ung thư và chống khối u làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

4. Hỗ trợ giảm cân

Nước ép mướp đắng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa cơ thể bạn ăn quá nhiều và tăng cảm giác no.

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong nước ép mướp đắng làm tăng tốc quá trình trao đổi chất. Nó chứa ít calo, chất béo và carbohydrate, do đó giúp giảm cân.

Người bị tiểu đường nên ăn gì?

5. Tốt cho mắt

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể, vì nó có các hợp chất như beta-carotene và vitamin A có lợi cho mắt và tăng cường thị lực.

6. Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Nướp ép mướp đắng giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn ngừa lão hóa da sớm và làm giảm nếp nhăn.

Hơn nữa, nó giúp giảm mụn trứng cá, điều trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.

Áp dụng nước ép mướp đắng trên da đầu tóc có thể làm giảm rụng tóc, tóc bạc, điều trị tóc chẻ ngọn và tóc thô.

Cách làm nước ép mướp đắng cho bệnh tiểu đường

Thành phần: 1-2 quả mướp đắng tươi, bột nghệ, một nửa muỗng cà phê muối, nước cốt chanh, nước lọc.

Phương pháp:

1. Rửa mướp đắng, gọt vỏ, bỏ hạt

2. Cắt lát mướp đắng

3. Thêm một nửa muỗng cà phê muối vào một bát nước và ngâm mướp đắng trong đó khoảng 10 phút.

4. Lấy mướp đắng ra và cho chúng vào máy ép trái cây. Thêm nước vào nó.

5. Đổ nước ép vào ly, thêm một ít muối, bột nghệ và nước cốt chanh rồi khuấy đều trước khi uống.

Cảnh báo: Bạn nên uống nước ép mướp đắng ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ quá nhiều nước ép mướp đắng có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Phụ nữ mang thai nên tránh uống quá nhiều nước ép mướp đắng, vì nó có thể kích thích tử cung và dẫn đến chuyển dạ sớm.

An Nhiên (theo boldsky)
Đang tải tin...