Phát động cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng": Lấy tích cực lấn át tiêu cực

20/03/2015 14:18 Mai Anh
(GDVN) - Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống vừa tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" và phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 4.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe

Theo đó sáng nay 20/3, Bộ Y tế,  Báo Sức khỏe và Đời sống đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" và phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 4. Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Nhà báo Hữu Thọ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương.

Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” viết về các thầy thuốc do Báo Sức khỏe và Đời sống khởi xướng và phát động lần thứ 1 vào năm 2010 đã mang lại thành công ngoài mong đợi với hơn 600 tác phẩm được gửi đến Ban tổ chức.

Toàn cảnh buổi  Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" và phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 4.

Trải qua 3 lần tổ chức cuộc thi  “Sự hy sinh thầm lặng” đã có hàng nghìn bài dự thi viết về những người thật, việc thật là những y, bác sĩ đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những câu chuyện cảm động, hình ảnh chân thật của các thầy thuốc, của những con người dấn thân cho nghề y đã được bộc bạch trên từng trang báo, đến độc giả, với xã hội qua ngòi bút, trái tim, trí óc và tâm huyết của những người cầm bút.

Tiếp nối thành công của 3 lần tổ chức cuộc thi trước, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế,  Báo Sức khỏe và Đời sống đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 4. Nhằm mục đích tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam.

PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lời căn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời với đội ngũ ngành y  là "phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Đội ngũ y, bác sĩ đã đóng góp lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đâu đó trong ngành y vẫn có những hiện tượng "con sâu làm rầu nồi canh", vẫn có một vài thầy thuốc có tinh thần thái độ chưa phù hợp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, trong khi đó công tác truyền thông của ngành chưa thực sự hiệu quả và chưa được đẩy mạnh nên dư luận đã hiểu chưa đúng về ngành y tế…

Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Nhà thơ, Thầy thuộc Ưu tú Trần Sĩ Tuấn  tặng hoa cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Chính vì vậy Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 4 sẽ là cầu nối đề người dân hiểu hơn về những sự hy sinh thầm lặng cao quý của đội ngũ y bác sĩ ngành y. Cũng phát biểu tại lễ phát động, người đứng đầu ngành y tế mong các nhà văn, nhà báo và tất cả người dân tích cực tham gia cuộc thi thông qua bài viết, những phát hiện về tấm gương y bác sĩ đang ngày đêm hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nhà báo Hữu Thọ nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo  của cuộc thi viết: "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 4.

Trong khi đó với tư cách Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Nhà báo Hữu Thọ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương cho rằng, trong nền kinh tế thị trường hiện nay nơi người ta nhìn đâu thấy cái xấu thì các nhà báo, cơ quan báo chí phải lấy cái tích cực để lấn át cái tiêu cực. Đó là lấy cái tốt để tuyên truyền và cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" được tổ chức với ý nghĩa đó.

Cũng nhân dịp phát động Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng", Bộ Y tế đã công bố quyết định trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho nhà báo Hữu Thọ và ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm ECO - nhà tài trợ chính cho cuộc thi từ lần tổ chức đầu tiên.

Nhân dịp Lễ phát động Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Nhà Báo Hữu Thọ.

Được biết Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 20/3/2014 đến ngày 30/11/2016. Dự kiến, Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam nhân Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2017.

Theo thể lệ cuộc thi, tất cả các nhân vật nêu trong bài viết phải là người thật, có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng và thật sự là tấm gương sáng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của cộng đồng; những nhân tố mới, nhân vật gây ấn tượng và có ảnh hưởng xã hội lớn.

Hội đồng giám khảo gồm 10 người là những nhà văn, nhà báo có uy tín do Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa Hội đồng giám khảo Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 4

Ban tổ chức cho biết, cơ cấu giải thưởng sẽ có 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải Ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ dành nhiều phần quà cho các trường hợp đặc biệt.

Bài tham gia dự thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” gửi về địa chỉ: Nhà báo Phạm Tố Lan, Trưởng Ban Văn hóa – Văn nghệ, Báo Sức khỏe và Đời sống, 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Mai Anh