Phòng dịch COVID-19, Vĩnh Phúc chia ca ôn tập cho học sinh lớp 12

01/06/2021 13:32 Thùy Linh
GDVN- Triển khai dạy ôn thi tốt nghiệp, các trường trung học phổ thông ở tỉnh Vĩnh Phúc chia tách lớp để đảm bảo học sinh được bố trí khoảng cách 2m.

Sau nhiều ngày phải nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, ngày 31/5, hơn 13.500 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã trở lại trường ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông đến ngày 3/7/2021.

Đó là nội dung văn bản đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trước đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của ngành Y tế, các bộ, ngành liên quan và của tỉnh. Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia dạy, học, ôn tập và dự các kỳ thi; Thực hiện khai báo y tế 3 ngày một lần.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch của cán bộ, giáo viên và học sinh trong suốt thời gian ôn thi.

Ngày 1/6, thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trưởng phòng giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc) cho biết: "Ngay sau khi nhận được văn bản đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh thì Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị, nhà trường để hoàn thành mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác ôn tập và chất lượng các kỳ thi, cũng như đảm bảo an toàn về người trong phòng chống dịch bệnh Covid-19".

Theo đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở yêu cầu các nhà trường phải xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các hướng dẫn của các ngành: Y tế, Giáo dục, và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc;

Đặc biệt, thủ trưởng các đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp phát sinh và lây lan dịch bệnh trong đơn vị.

Và hàng ngày các đơn vị giáo dục báo cáo sỹ số học sinh đi học, tình trạng sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường về Sở Giáo dục và Đào tạo.

100% học sinh lớp 12 đến lớp ôn thi tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Ảnh: Trường trung học phổ thông Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng quán triệt đến tất cả các cơ sở giáo dục kích hoạt lại toàn bộ các tổ y tế phòng, chống COVID- 19 trong trường học; chia sĩ số lớp học, chia ca học bảo đảm chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế; lưu lại sơ đồ vị trí chỗ ngồi để kiểm soát và sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời, phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc đưa, đón học sinh đến trường; kiểm soát, quản lý chặt chẽ người ra vào khuôn viên nhà trường và yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K. Đặc biệt, kết thúc mỗi buổi học, các cơ sở giáo dục phải duy trì thực hiện vệ sinh tẩy trùng trường lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng, các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo.

Cùng với đó, xây dựng chương trình, nội dung ôn tập riêng cho từng đối tượng học sinh, bảo đảm bám sát theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản nội dung dạy học trong bối cảnh dịch COVID - 19.

Theo ghi nhận, thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, bên cạnh tổ chức phun khử trùng toàn bộ khuôn viên, lớp học, các nhà trường trung học phổ thông đã thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, lau dọn bàn ghế, thiết bị dạy học, nhà vệ sinh, chuẩn bị máy đo thân thiệt, khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn, đặt trong lớp và ngoài cổng trường, chuẩn bị xà phòng rửa tay đầy đủ tại các bồn rửa, nhà vệ sinh và một cơ số thuốc thiết yếu...

Về việc triển khai dạy ôn thi, các nhà trường chia tách lớp để đảm bảo học sinh được bố trí khoảng cách 2m. Bố trí giờ vào và tan lớp giữa các nhóm lớp theo hướng giãn cách để tránh đông người ra vào tại các khu vực tập trung của nhà trường trong cùng một thời điểm.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông năm 2021, toàn tỉnh có 14.059 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.838 thí sinh so với năm 2020. Trong đó có 10.464 thí sinh hệ trung học phổ thông, 3.100 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên và 495 thí sinh tự do.

Riêng với học sinh lớp 9, chuẩn bị thi vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc chỉ đạo tổ chức ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tuyến, tập trung chủ yếu ôn tập phần kiến thức được học trực tiếp trên lớp.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh