Phụ nữ mắc bệnh tim dễ bị tử vong hơn nam giới

25/02/2012 11:37 Theo TTXVN/Vietnamplus
Tập san y học của Hội Y khoa Mỹ dẫn nghiên cứu của Trung tâm Y tế Florida, Mỹ cho biết phụ nữ bị bệnh tim có nguy cơ tử vong cao

Tập san y học của Hội Y khoa Mỹ dẫn nghiên cứu của Trung tâm Y tế Florida, Mỹ cho biết phụ nữ bị bệnh tim có nguy cơ tử vong cao hơn so với nam giới ở cùng độ tuổi.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi hồ sơ bệnh án của 1,1 triệu người Mỹ từ năm 1994 đến 2006 - kỷ lục lớn nhất về số bệnh nhân trong một nghiên cứu về bệnh tim cả về độ tuổi và các triệu chứng đau thắt ngực dẫn đến tử vong.

Đau thắt ngực là triệu chứng tiêu chuẩn của các cơn đau tim và chính việc ít phải trải qua các cơn đau này là nguyên nhân khiến phụ nữ bị bệnh tim có nguy cơ tử vong cao hơn nam giới.

Theo nghiên cứu trên, trong số 1,1 triệu bệnh nhân được theo dõi, tỷ lệ bệnh nhân nữ không trải qua các cơn đau thắt ngực khi nằm viện điều trị là 42%, trong khi tỷ lệ này đối với bệnh nhân nam là 30,7%. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nữ là 15%, trong khi tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nam là 10%.

Các số liệu trên cho thấy sự vắng các cơn đau thắt ngực liên quan đến tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở bệnh nhân nữ trẻ. Người bệnh không bị đau thắt ngực thường có xu hướng đến bệnh viện điều trị muộn hơn, điều trị ít tích cực hơn và vì vậy thường tử vong sớm hơn so với người bệnh có các cơn đau thắt ngực.

Tuy nhiên, nguy cơ tử vong ở phụ nữ cao tuổi bị bệnh tim lại thấp hơn so với nam giới cùng tuổi dù đều không có triệu chứng đau thắt ngực.

Theo TTXVN/Vietnamplus