Răng của bạn đang bị "tàn phá" như thế nào?

27/09/2013 10:28 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Những thói quen không tốt vô tình làm hàm răng của bạn bị tổn thương. Nó sẽ dẫn đến sâu răng hay các bệnh về nướu. Đặc biệt hơn, những thói quen có hại này lại có rất nhiều người mắc phải.
1. Đánh răng quá nhanh

Nhiều người đánh răng cho có và điều này rất không tốt cho răng. Hầu hết các nha sĩ đều khuyên răng, chải răng từ 2 đến 3 phút là tốt nhất. Hãy thử kiểm tra xem thời gian đánh răng hàng ngày của mình là bao nhiêu để điều chỉnh nhé.

2. Lông bàn chải quá cứng

Sử dụng lông bàn chải cứng sẽ làm tổn thương bề mặt răng và cả nướu. Nên thay bằng những chiếc bàn chải lông mềm để đánh răng hàng ngày.

3. Đánh răng quá mạnh

Cũng tương tự như dùng bàn chải cứng, đánh răng quá mạnh cnxg gây ảnh hưởng đến "góc con người". Chải vừa phải đủ giúp răng nướu sạch mà không bị tổn thương.

4. Không dùng chỉ nha khoa

Phải dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những thức ăn len lỏi trong kẽ răng - nơi bàn chải khó có thể tiếp cận. Không dùng chỉ nha khoa sẽ khiến vi khuẩn mắc kẹt và định cư trong đó. Theo thời gian, chúng sẽ ăn mòn men răng và làm hàm răng trở nên ố vàng.

Dùng chỉ nha khoa rất tốt cho răng.

5. Không dùng nước súc miệng

Sau khi đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, nhất thiết phải sử dụng nước súc miệng. Bước làm này vô cùng quan trọng, nó đảm bảo rằng sẽ loại bỏ hết vi khuẩn trong khoang miệng. 

6. Ăn uống trước khi đi ngủ

Nhiều nhân trước khi trèo lên giường “khò khò” vẫn cố với tay lấy thêm vài chiếc bánh ngọt để ăn nhẹ cho thỏa cơn thèm đồ ngọt mà không biết rằng điều đó gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn rất nhiều. 

Bởi vì, sau khi ăn bữa phụ muộn, bạn chắc chắn sẽ lười biếng trong việc đánh răng. Điều này không giúp loại bỏ các mảng bám ở răng, lâu dần tích tụ phá hủy men răng của bạn đấy. Hơn nữa những thức ăn thừa này mắc lại ở các kẽ răng sẽ gây sâu răng. 

7. Ăn vặt vô tội vạ

Khi ăn vặt, bạn sẽ ít có thời gian để lựa chọn những thực phẩm lành mạnh mà thường lựa chọn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều đường và tinh bột.

8. Ăn nhiều thức ăn chứa đường và tinh bột

Ăn quá nhiều những thực phẩm chứa đường và tinh bột hàng ngày sẽ tạo cơ hội cho lũ vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở nhanh chóng, hấp thu và tiêu hóa đường. Sau đó chúng biến đường thành acid hữu cơ tấn công men răng dẫn đến quá trình phá hủy men răng diễn ra nhanh chóng hơn và có thể bạn sẽ bị sâu răng lúc nào mà không biết.

Nên chọn bàn chải mềm và đánh răng đúng cách.

9. Sử dụng thức uống có hại cho răng miệng

Sở thích sính dùng những loại nước uống như: rượu, cà phê, đồ uống có gas, nước trái cây…. dễ làm đổi màu men răng, men răng bị bào mòn và hủy hoại. Hoặc nếu vẫn thích thú sử dụng những loại thức uống này bạn nên chăm chỉ súc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức nhé.

10. Thích ăn nhiều hoa quả chua

Nếu bạn luôn “bồ kết” những trái cây chua thì phải cảnh giác nhé. Bởi vì những loại trái cây chua thường chứa nhiều a xít. 

Điều này có thể khiến răng miệng của bạn sạch sẽ hơn nhưng nếu lạm dụng chúng, các acid trong trái cây có vị chua cũng khiến men răng của bạn bị bào mòn.

11. Ăn quá nóng hoặc quá lạnh


Mùa đông, bạn thường có xu hướng thích ăn những đồ ăn nóng hôi hổi trong khi mùa hè, bạn lại thích ăn những đồ ăn lạnh. Tuy nhiên bạn biết không, việc ăn đồ quá nóng, quá lạnh sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng. Điều này lâu dần làm ê buốt chân răng và tủy răng của bạn.

12. Không đánh răng sau khi ăn

Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám gây phá hủy men răng.

13. Không khám răng và làm sạch cao răng định kỳ

Khám răng định kỳ giúp phát hiện ra những vấn đề về răng miệng để điều trị kịp thời, việc lấy cao răng định kỳ có tác dụng chống viêm lợi và viêm quanh răng.

14. Không trám răng sâu

Khi bị sâu răng nên đến nha sĩ trám hoặc nhổ răng nếu cần thiết, điều này giúp bảo vệ hàm răng và chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng.

Liễu Phạm (Tổng hợp)