Sai lầm khi nghĩ rượu Minh Mạng giúp trường thọ

11/01/2012 07:12 Theo Bee
Nhiều quý ông muốn được khoẻ như vua và sinh quý tử nên không ngần ngại tự cắt "Minh Mạng thang" về ngâm rượu để uống.
Rốt cuộc không ít người uống rượu trường thọ thành đoản thọ, muốn sinh quý tử thì thành hoạn quan.
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, bài "Minh Mạng thang" được lưu truyền trong dân gian tương truyền là bài thuốc có công hiệu bổ thận rất cao, được ca tụng là thứ rượu uống vào có thể "nhất dạ ngũ giao sinh quý tử" do các ngự y của thái y viện triều Nguyễn lập ra cho vua Minh Mạng.
Ảnh minh họa: IE.
Ảnh minh họa: IE.
Thực tế, "Tôi đã từng phản biện một đề tài về Minh Mạng thang, hiện chưa có câu trả lời. Đó là Minh Mạng dùng bài thuốc này để được "Nhất giạ ngũ giao sinh lục tử". Vậy tại sao Tự Đức không uống thuốc này để có con mà phải lấy cháu lên ngôi? Tại sao ông Khải Định cũng không uống để đẻ nhiều con trai?", BS Hướng nói.
Vấn đề ở đây đã là thuốc thì phải do cơ địa từng người, bài thuốc bổ dương của người nào phải do thầy thuốc khám lại, xem thận của anh hư đến mức nào, tuổi tác của anh ra sao để gia giảm thuốc chứ không phải người này uống tốt là người kia cũng tốt.
Lương y Trần Văn Quảng, phó tổng biên tập Tạp chí Đông y khẳng định, không có vị thuốc nào có công dụng để sinh con trai hay con gái cả. Uống thuốc bổ, rượu bổ là giúp cơ thể khoẻ mạnh, khi đó sức khoẻ tình dục cũng mạnh lên và người ta dễ dàng có con. Vì vậy, uống rượu Minh Mạng để sinh quý tử là kém hiểu biết.
Cổ nhân có câu "vật cực tắc phản", hay "dương cực sinh âm, âm cực sinh dương", người đã "nóng" lại dùng chất "nóng" sẽ hao tổn hết sinh lực. Hơn nữa, rượu trắng thuộc đồ cay nóng. Men rượu phải dùng những vị thuốc cay nóng mới làm ra được như đinh hương, hồi hương, quế thông, tế tân... rượu đã nóng, thuốc lại "bốc hoả", nhiệt ngộ nhiệt, dương sự càng bốc và thận tinh ngày càng khô kiệt, người bệnh sẽ suy sụp lúc nào không biết.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 khẳng định, Minh Mạng thang có công dụng bồi bổ và kéo dài tuổi thọ nhưng thiên về bổ dương, chỉ dùng cho những người có hội chứng dương hư.
Dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng như thể trạng béo trệ hoặc yếu ớt dễ bị cảm lạnh hay sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi như mất sức, ban ngày dễ vã mồ hôi, miệng nhạt, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng loãng, nam giới thì di tinh, tinh dịch lạnh và loãng, có thể bị liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục. Những người có chứng âm hư không nên dùng rượu này vì nó sẽ làm cho âm hư càng hư thêm. Rốt cuộc uống rượu trường thọ thành đoản thọ, muốn sinh quý tử thì thành  hoạn quan.
Theo Bee