Tất cả những gì bạn cần biết về bệnh viêm ruột

23/09/2018 05:56 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, bạn cần sử dụng thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá.

Thủ phạm chính đằng sau bệnh viêm ruột, gây ra đau bụng, giảm cân và tiêu chảy, đã được xác định bởi các nhà nghiên cứu.

Các nghiên cứu ngụ ý rằng việc phá vỡ chức năng của gen RNF5 có thể giúp điều trị bệnh.

Bệnh viêm ruột ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. (Ảnh: theo Boldsky).

Bệnh viêm ruột là gì?

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ đại diện cho hai rối loạn đường ruột - viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Những tình trạng này gây viêm kéo dài đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa bao gồm: dạ dày, ruột non, ruột già, miệng và thực quản. Tất cả các cơ quan này tham gia vào quá trình phân tách thức ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải.

Nếu viêm xảy ra ở bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, nó sẽ phá vỡ chức năng của các cơ quan này, có thể gây đau đớn và đe dọa tính mạng.

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng) và bệnh Crohn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bắt đầu từ miệng đến hậu môn.

Một tình trạng khác gọi là viêm đại tràng vi mô ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng, dẫn đến tình trạng viêm ở các cơ quan này.

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột

Nguyên nhân chính xác chưa được biết. Tuy nhiên, các gen và các vấn đề với hệ thống miễn dịch đã được kết hợp với bệnh viêm ruột.

Viêm ruột thừa và những điều cần biết

Hệ thống miễn dịch - Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hoặc vi-rút.

Khi những mầm bệnh này gây nhiễm trùng ở đường tiêu hóa, nó sẽ gây ra phản ứng miễn dịch.

Trong trường hợp của bệnh viêm ruột, có một phản ứng miễn dịch bất thường với vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh khác, dẫn đến viêm trong ruột.

Các triệu chứng của bệnh viêm ruột

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm, các triệu chứng của bệnh viêm ruột có thể thay đổi.

Các triệu chứng bao gồm: tiêu chảy ra máu, sốt và mệt mỏi, giảm cân, đau bụng, chuột rút hoặc sưng ở bụng, giảm cảm giác thèm ăn.

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột

Nếu một trong các bậc cha mẹ bị bệnh viêm ruột, đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nhiều.

Hầu hết những người dưới 30 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh viêm ruột nhưng có một số người không phát triển bệnh cho đến khi họ ở độ tuổi 50 hoặc 60.

Hút thuốc là một nguy cơ khác để phát triển bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Các loại thuốc chống viêm như ibuprofen, naproxen sodium và diclofenac sodium là một số loại thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột.

Bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến cả hai giới tính. Bệnh Crohn phổ biến hơn ở phụ nữ và viêm loét đại tràng thường gặp hơn ở nam giới.

Chẩn đoán bệnh viêm ruột

3 kiểu đau bụng không nên xem thường

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử gia đình và việc đi tiêu của bạn, sau đó là một số xét nghiệm bao gồm: Mẫu phân và xét nghiệm máu được thực hiện để tìm ra bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác.

Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để phân biệt giữa viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Soi đại tràng và nội soi đại tràng là một số thủ tục mà một máy ảnh được đưa vào hậu môn để nhìn vào đại tràng.

Điều trị bệnh viêm ruột

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các thuốc kháng viêm đầu tiên như aminosalicylat, corticosteroid và immunomodulators được sử dụng để điều trị bệnh viêm ruột.

Bệnh nhân cũng được yêu cầu phải tiêm nhiều lần để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Trường hợp nặng của bệnh viêm ruột cần phẫu thuật, các phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa được loại bỏ.

Phòng chống bệnh viêm ruột

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột bằng cách tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)