Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã góp phần xây dựng hình ảnh tươi đẹp của đất nước

29/10/2020 11:19 Tùng Dương
GDVN- Mỗi Thầy thuốc trẻ luôn ý thức về sứ mệnh của mình, rèn luyện, nâng cao đạo đức, khiêm tốn học tập, xem niềm tin của bệnh nhân, của xã hội là mục tiêu phấn đấu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai kế hoạch số 10-KH/TWH về tổ chức chương trình "Chung tay phòng, chống dịch Covid -19, vì một Việt Nam khỏe mạnh", với những chuỗi hoạt động trên cả nước, hỗ trợ nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch.

Đây là hoạt động thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ năm 2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính Phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế về toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid -19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban bí thư Trung ương Đoàn và Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Đồng thời nhằm nâng cao và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên cả nước, đặc biệt là đội ngũ Thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong đợt 1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức trao tặng 1.710 bộ bảo hộ, 633 khẩu trang N95, 50.000 trứng gà và 2 tấn gạo cho các khu cách ly do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Dã chiến tại Củ Chi, khu cách ly quận Sơn Trà và Bộ tư lệnh Thủ Đô.

Nâng cao và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên cả nước, đặc biệt là đội ngũ Thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Trong đợt 2, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục kêu gọi và tổ chức trao tặng tại các bệnh viện tuyến đầu, cụ thể:

- 130 bộ bảo hộ và 285 khẩu trang N95 tặng khu cách ly Cần Giờ - Thành phố Hồ Chí Minh.

- 200 bộ bảo hộ và 123 khẩu trang N95 tặng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

- 200 bộ bảo hộ và 201 khẩu trang N95, 10 hộp khẩu trang Y tế tặng bác sĩ trẻ tình nguyện của 2 trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng.

- 300 bộ bảo hộ và 135 khẩu trang N95 tặng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

- 200 bộ bảo hộ tặng bác sĩ trẻ trong đội xung kích chống dịch của Thành đoàn Hà Nội.

- 1 tấn gạo tặng khu cách ly Bình Dương.

Trực tiếp thăm hỏi và trao tặng các vật phẩm ý nghĩa hỗ trợ công tác phòng chống dịch, Giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Thuấn cho biết: “Trước hình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp như hiện nay, cả nước đang chung tay để ngăn ngừa dịch bệnh.

Được sự chỉ đạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chủ động triển khai các chương trình hướng đến khối đối tượng các y bác sĩ, chiến sĩ đang tuyến đầu trong phòng chống dịch.

Họ là những người đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm hàng ngày những vẫn luôn cố gắng trở thành những tấm lá chắn vững chắc, bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Chúng tôi cũng đặc biệt biểu dương những y bác sĩ trẻ của Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng, đã phát huy tình thần tình nguyện, nhiệt huyết của người trẻ, xông pha tuyến đầu trong mặt trận phòng chống dịch.

Qua những trang bị như bộ bảo hộ đạt chuẩn và khẩu trang Y tế, Hội khẳng định sẽ luôn sát cánh đồng hành cùng lực lượng y bác sĩ trẻ cả nước và kêu gọi các thầy thuốc trẻ hãy phát huy hơn nữa tinh thần Việt Nam, chung tay nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi dịch Covid -19, vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Chương trình "Chung tay phòng, chống dịch Covid -19, vì một Việt Nam khỏe mạnh" sẽ tiếp tục được triển khai trên cả nước bởi các cấp bộ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam từ nay đến khi Việt Nam tuyên bố hết dịch.

Dự kiến, hàng triệu bộ bảo hộ, khẩu trang N95 cùng các vật phẩm y tế quan trọng khác sẽ được các nhà hảo tâm quyên góp qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, hỗ trợ các bác sĩ, y sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận chống dịch Covid -19 tại Việt Nam.

Sát cánh với người dân vũng bão lũ

Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ năm 2020, nhằm hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của các đợt bão lũ tháng 10, 11/ 2020, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân 3 Tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế.

Đoàn khám bệnh gồm hơn 100 y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Bình, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Trị.

Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Đoàn công tác của Trung ương Hội, phối hợp cùng Đoàn Thanh niên và Hội liên hiệp thanh niên 3 tỉnh, trong 3 ngày 20-22 tháng 11 năm 2020, đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Tại Thừa Thiên Huế, đoàn công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho 500 người dân tại xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà và 500 người dân tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, đây là 2 xã chịu ảnh hưởng nặng của đợt bão lũ lịch sử vừa qua.

Ngoài ra, đoàn cũng đã tặng Ủy ban nhân dân các xã 20 bộ lọc nước và hơn 100 phao cứu sinh trực tiếp để ứng phó bão lũ, tặng 02 điểm trường tiểu học mỗi điểm 02 bộ máy lọc nước và 10 triệu đồng cùng nhiều phần quà cho học sinh tại các điểm trường.

Đoàn đã đi thăm, tặng quà 02 hộ gia đình bị thiệt hại nhiều do bão, lũ, tặng mỗi gia đình 5 triệu đồng và 01 phần quà giá trị cùng thiết bị lọc nước.

Tại Quảng Trị, đoàn công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám bệnh tại Trạm Y tế xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa cho hơn 1.000 người dân, tặng hơn 1.000 suất quà nhu yếu phẩm, thăm và tặng quà các hộ gia đình chính sách, thăm tặng 700 suất quà cho các em học sinh tại trường tiểu học xã Hướng Lộc, 2 hệ thống lọc nước và nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác.

Hỗ trợ hướng dẫn chính quyền xã và đoàn thanh niên sử dụng trang thiết bị lọc nước di động, đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn và đảm bảo vệ sinh an toàn nguồn nước sau bão lũ.

Tại Quảng Bình, đoàn công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thăm khám bệnh tại tại xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy và xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh cho tổng số hơn 1.000 người dân, tặng 1.000 phần quà giá trị, 1.000 áo phao cứu sinh; thăm hỏi gia đình chính sách và 2 điểm trường tiểu học trên địa bàn, hỗ trợ hệ thống lọc nước, nhu yếu phẩm cho nhân dân và trẻ em.

Đoàn công tác của Hội còn tặng 01 chiếc xuồng máy cho Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) để hỗ trợ lực lượng cứu hộ của xã trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời triển khai chương trình “Chung tay phòng chống Covid -19”, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng các bệnh viện và trường học trên địa bàn khẩu trang y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viên Trung ương Huế, 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Nam, 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Trị, 200.000 khẩu trang cho người dân và học sinh trên địa bàn 03 tỉnh.

Nhân dịp này, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ bệnh nhân ung thư đang điều trị tại các bệnh viện Trung ương Huế, Quảng Bình, Quảng Trị mỗi tỉnh 50 triệu đồng. Tổng giá trị hỗ trợ của chương trình là hơn 2 tỉ đồng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam mong muốn đem chuyên môn và con tim tình nguyện của các thầy thuốc trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến đến những nơi khó khăn nhất, khi tổ quốc cần, cả mặt trận phòng chống dịch bệnh và thiên tai thảm họa.

Các Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trên cả nước sẽ tiếp tục thi đua tạo thành tích, với nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, sẽ có nhiều hoạt động tình nguyện trong thời gian tới của lực lượng y bác sĩ trẻ, thể hiện vai trò lá chắn vững chắc, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Các y bác sĩ chống dịch là những người đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm hàng ngày những vẫn luôn cố gắng trở thành những tấm lá chắn vững chắc, bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam,giữ vững và nâng cao lòng tin yêu của nhân dân thì một phần quan trọng chính là đội ngũ thầy thuốc trẻ", Giáo sư Thuấn nhấn mạnh.

Mỗi thầy thuốc trẻ luôn ý thức về sứ mệnh cao cả của mình, rèn luyện, nâng cao đạo đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, xem niềm tin của bệnh nhân, của xã hội là mục tiêu phấn đấu. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Nhiều hoạt động thiết thực của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Trong những năm qua, các chương trình hành động “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” và “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” đã huy động được sự tham gia đông đảo của hơn 82.000 hội viên là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên y tế trong cả nước.

Gần 5.000 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân; tham gia và vận động khoảng 3 triệu lượt thanh niên tình nguyện hiến máu, hơn 400.000 thanh niên tham gia ngân hàng máu sống, hiến máu dự bị.

Vận động nguồn lực khá lớn trong xã hội cho các hoạt động y tế, nhất là các hoạt động phòng, chống đại dịch Covid -19... và những hoạt động “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”.

“Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… đã để lại những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp trong xã hội, khẳng định sự phát triển của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Những năm qua, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đạo đức, niềm tin và sự hài lòng của Nhân dân.

Ngành Y tế tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều chính sách y tế được ban hành, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở mức rất cao, mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhiều người dân, giảm bớt rủi ro cho những người có cuộc sống khó khăn.

Đội ngũ Thầy thuốc được bổ sung, trình độ ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất của các bệnh viện, trung tâm y tế được tăng cường… Những kết quả đó có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành Y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ.

Nhiều Thầy thuốc trẻ trong tổ chức của những năm đầu tiên nay đã là chuyên gia hàng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý có uy tín của ngành Y tế. Những thầy thuốc trẻ hôm nay đang khẳng định sự tiếp bước vững vàng của mình.

Bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết (được đào tạo từ Bệnh viện Bạch Mai)- Một trong 7 bác sĩ đầu tiên tham gia dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, gắn bó với Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai), đã thực hiện hơn 700 ca phẫu thuật, giúp nhiều bệnh nhân vùng sâu không phải chuyển lên tuyến trên.

Bác sĩ Trần Anh Tú, nghiên cứu viên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên Tổ công tác đặc biệt phòng chống đại dịch Covid -19, luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch, ở các điểm nóng Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Mê Linh), Đà Nẵng, Hải Dương;

Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Xuân Bách (Đại học Y Hà Nội) - đã được biết đến trong nhiều hoạt động, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016, ở tuổi 36, không chỉ đạt được nhiều thành tích, giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế mà còn trực tiếp hướng dẫn cho hơn 30 học viên, sinh viên đạt các giải thưởng khoa học các cấp, nỗ lực để kết nối các nhà khoa học trẻ người Việt toàn cầu.

Những gì mà nhiều thầy thuốc trẻ Việt Nam đã làm được đã góp phần xây dựng hình ảnh tươi đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam.

Mỗi thầy thuốc trẻ luôn ý thức về sứ mệnh cao cả của mình, rèn luyện, nâng cao đạo đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, xem niềm tin của bệnh nhân, của xã hội là mục tiêu phấn đấu.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần đồng hành, cổ vũ, động viên, khuyến khích thầy thuốc trẻ trong cả nước nỗ lực nhiều hơn, nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tích cực tham gia 2 chương trình “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Tùng Dương