Trung Quốc cảnh báo: 90% ống hút chứa chất độc hại

17/07/2013 10:48 Lâm Giang (nguồn Sina)
(GDVN) - Các chuyên gia cảnh báo, một số ống hút có thể chứa chất độc hại hòa tan được vào nước uống. Nếu sử dụng chúng lâu dài sẽ làm tổn hại hệ tiêu hóa, phát dục sớm và gây vô sinh hoặc thậm chí là ung thư.

Tờ Sina ngày 16/7 đưa tin cho biết, các nhà điều tra Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng phải thận trọng khi sử dụng ống hút bởi 90% sản phẩm này được bày bán tại thị trường Thượng Hải không vượt qua cuộc kiểm tra chất lượng. 

Người bán hàng lẫn người sử dụng có để ý tới chất lượng của những chiếc ống hút thường rất quen thuộc trong mùa hè?

Theo các nhà điều tra, đa số ống hút được bày bán trên thị trường đều không đề tên nhà sản xuất, thông tin về vật liệu sản xuất hoặc biểu tượng chất lượng an toàn.

Các chuyên gia cảnh báo, một số ống hút có thể chứa chất độc hại hòa tan được vào nước uống. Nếu sử dụng chúng lâu dài sẽ làm tổn hại hệ tiêu hóa, phát dục sớm và gây vô sinh hoặc thậm chí là ung thư.

Một nhóm các nhà điều tra của Lou Zhongping, người đang xây dựng bản dự thảo về tiêu chuẩn cho ống hút và là Chủ tịch một nhà máy sản xuất ống hút lớn trên thế giới, đã tiến hành một cuộc điều tra tại các gian hàng bán buôn trong khu chợ lớn ở Thượng Hải.

Kết quả cho thấy chỉ có 10% ống hút được bày bán tại đây đủ tiêu chuẩn. Nhiều nhãn hiệu còn in giả logo an toàn chất lượng hoặc các biểu tượng khó đọc và dễ bị xóa.

Mặc dù cơ quan quản lý thị trường Thượng Hải đã yêu cầu các cửa hàng loại bỏ các ống hút kém chất lượng trong 3 ngày, nhưng sau đó chúng vẫn tiếp tục được bán ra.

"Nhiều quán nước giải khát và các cửa hàng trà sữa, trường học thường xuyên mua ống hút và chúng tôi bán hàng trăm gói mỗi tháng", một người bán hàng tên là Chen nói.

Trong một cửa hàng nước giải khát có tên Guoxiang ở quận Jing'an, một người quản lý tên là Yang cho biết ông mua ống hút từ khu chợ nổi tiếng trên nhưng chưa bao giờ để ý tới vấn đề chất lượng của chúng.

Lâm Giang (nguồn Sina)