Túi thơm không nguồn gốc có thể gây mù mắt, ung thư

18/03/2013 10:44 Minh Hoàng
(GDVN) - Túi thơm là sản phẩm được người dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, sản phẩm này có hoàn toàn vô hại với sức khỏe không? Đó là câu hỏi không phải ai cũng biết.

Người bán, người mua đều mù mờ về sản phẩm


Hiện nay, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều “quầy hàng di động” bán túi thơm. Chỉ cần một chiếc rổ nhựa kèm theo bộ tăng âm chạy pin là có thể đi vào hoạt động.

Với giá khá rẻ chỉ 5.000 đồng/túi, những chiếc túi thơm này bán khá "chạy". Túi thơm được bán phổ biến có màu đỏ, màu xanh in hoa văn bắt mắt, mà giá cả lại bình dân.Trên túi không có bất kì một dòng chữ ghi thông tin về sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ. Bên trong đựng những hạt tròn màu trắng, thoảng qua thì có mùi thơm nhưng ngửi lâu lại rất hắc và khó chịu.

Theo như lời người bán giới thiệu, túi thơm này không chỉ có tác dụng “tỏa hương” mà còn có thể phòng tránh được cả gián, mỗi, kiến…

Đối tượng mua những sản phẩm này đa phần là sinh viên và các bà nội trợ. Tuy nhiên, khi được hỏi thì đa số những người mua mặt hàng này đều không biết nguồn gốc xuất xứ mà chỉ thấy có mùi thơm, nghe giới thiệu có nhiều tác dụng thì mua. 

Bạn Bùi Thu Thùy, sinh viên năm 2 Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết: “Mình mua túi thơm để vào tủ quần áo. Vì mùa này thời tiết nồm quần áo thường ẩm mốc và có mùi hôi. Vả lại, khu mình trọ có nhiều muỗi, mua về bỏ trong phòng để muỗi tránh xa”. Khi hỏi về công dụng diệt muỗi của túi thơm như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe, Thùy cười nói: “Chắc là không sao đâu. Mình thấy mọi người mua nhiều thì mình cũng mua”.

Cả người mua và người bán túi thơm đều không biết rõ thông tin về sản phẩm này. (Trong ảnh: Bạn Thu Thủy (áo khoác) và người bán túi thơm ở chợ Nhà Xanh - Cầu Giấy - Hà Nội)

Còn cô Hoàng Thị Quỳnh Như, đang là nghiề giúp việc đã từng mua và sử dụng túi thơm cho biết: Có lần ra chợ, thấy họ bán và giới thiệu túi thơm, thấy rẻ cô mua về để trong nhà tắm, bình thường ở ngoài thì thấy mùi thoang thoảng nhưng do nhà tắm bí, nên khi mở cửa nhà tắm ra thì chẳng thấy mùi thơm đâu mà chỉ thấy mùi hắc nồng nặc lằm cô suýt ngất, sau khi ra ngoài cô vẫn thấy trong người nôn nao, khó chịu. 

Không chỉ người mua “mù mờ” về sản phẩm, mà người bán khi được hỏi thông tin nguồn gốc hay thành phần của sản phẩn đều có câu trả lời rất chung chung. Một người bán túi thơm tại chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy) cho biết: “Những chiếc túi thơm được làm tại các cơ sở sản xuất ở TP.HCM. Bên trong nó là gì thì tôi thực sự không biết. Chỉ biết nó dùng để làm thơm quần áo, diệt ruồi, kiến, gián…”.

Nguy cơ tan máu, mù mắt, ung thư

Trao đổi về sản phẩm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận định: “Sản phẩm túi thơm có tên gọi khác là long não hay băng phiến. Nó là một loại terpenoid với công thức hóa học C10H16O, được tìm thấy trong gỗ của cây long não. Nó cũng có thể được tổng hợp từ nhựa thông vì thế sản chất này chỉ sử dụng để diệt nấm mốc, diệt khuẩn chứ không sử dụng trực tiếp như ngửi hoặc nếm thử”.

Còn ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, long não là loại được tổng hợp từ naphthalene độc hại, đã nằm trong danh sách chế phẩm diệt côn trùng gia dụng và y tế, loại này đã bị cấm năm 2008.

Long não là loại được tổng hợp từ naphthalene độc hại, đã nằm trong danh sách chế phẩm diệt côn trùng gia dụng và y tế, đã bị cấm năm 2008.

Ông Nga cho biết thêm, long não sản xuất từ naphthalene đã được sử dụng ở nhiều nước. Vài năm nay đã có những thông tin về nguy cơ gây bệnh tan máu ở trẻ em có tiếp xúc thời gian dài với sản phẩm này. Không những thế, quá trình tổng hợp long não từ naphthalene trong công nghiệp thường không đạt hiệu suất cao và trong sản phẩm thường còn dư lại một lượng naphthalene. Naphthalene được xếp vào nhóm các hợp chất có thể gây ung thư cho người và động vật.

Theo PGS.TS Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, việc sử dụng băng phiến để khử mùi là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi băng phiến chứa chất độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người tiếp xúc với băng phiến lâu ngày, dù là ở dạng hơi hoặc bụi đều có ảnh hưởng bất lợi cho mắt. Đặc biệt, băng phiến có thể gây bệnh đục nhân mắt ở người. Phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với băng phiến qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa có thể dẫn đến bệnh thiếu máu ở người con.  

Nhằm hạn chế các tác nhân gây hại cho sức khỏe từ sản phẩm túi thơm có các chất là long não (băng phiến), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: tuyệt đối không nên dùng sản phẩm này trong gia đình, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, nếu sử dụng băng phiến vào các mục đích khác thì cần phải tránh xa tầm tay trẻ em. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ thiếu men G6PD rất dễ bị ngộ độc băng phiến chứa chất naphthalene, vì thế không nên sử dụng băng phiến bảo quản quần áo của trẻ.

Đặc biệt phải hết sức chú ý, vì khi trẻ nhai hoặc ngậm phải băng phiến rất rễ gây ra ngộ độc, chỉ cần ngộ độc một viên băng phiến chứa naphthalene trẻ cũng có nguy cơ bị phá hủy tế bào máu. Liều cao hơn, từ bốn viên băng phiến trở lên, trẻ có nguy cơ bị co giật.

Ngoài ra, khi mua cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, thành phần sản phẩm. Tránh mua những sản phẩn không rõ nguồn gốc, thành phần sử dụng. Bởi, đó là những sản phẩm không được kiểm định chất lượng, cũng như độ an toàn đối với người sử dụng. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân khiến người dùng bị “vạ lây” bởi những sản phẩm tưởng chừng vô hại này.

Minh Hoàng