Vì sao mua thuốc cho trẻ phải có chứng minh thư nhân dân?

02/03/2018 16:42 Trần Phương
(GDVN) - Ngày 2/3, lãnh đao Cục Quản lý khám chữa bệnh đã thông tin rõ hơn về việc đưa số chứng minh nhân dân vào đơn thuốc ngoại trú.

Theo đó, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT  ký ngày 29-12-2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định ghi đầy đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Từ ngày 1/3/2018, mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải mang theo chứng minh nhân dân (Ảnh: Cục khám chữa bệnh - Bộ Y tế)

Theo quy định này, địa chỉ cụ thể nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú cũng được lưu đầy đủ.

Cũng theo quy định, đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, theo ông Cao Hưng Thái, cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Tăng cường chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số Chứng minh nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì  bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo Phó cục trưởng cục khám chữa bênh, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo đầy đủ các yêu tố như sau:  Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Cũng theo ông Thái, nếu phát hiện việc bán thuốc mà không có chứng minh nhân dân tại các nhà thuốc, cơ quan chức năng sẽ quy trách nhiệm cho nhà thuốc trước tiên sau đó sẽ quy trách nhiệm cho bác sĩ kê đơn

“Việc ghi thêm chứng minh nhân dân với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Mẫu đơn thuốc mới áp dụng từ ngày 1/3

Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số chứng minh nhân dân không có gì là quá khó khăn”, ông Thái nhận định.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/3/2018, quy định khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, cha mẹ sẽ hoặc người giám hộ phải cung cấp số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, những ngày qua quy định này nhận được nhiều ý kiến phản ứng từ dư luận và giới chuyên môn vì cho rằng khó khả thi và làm khó người dân.

Trần Phương