Vì sao quý ông 'yếu' dần?

11/11/2011 09:01 Theo Sức khỏe sinh sản
Nếu nồng độ testosterone giảm sẽ khiến cho sức mạnh cơ thể yếu đi và khả năng sinh hoạt tình dục ở các quý ông lớn tuổi giảm đi đáng kể.

Bởi khi cơ bắp yếu có nghĩa là quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, mất phối hợp và giảm cân bằng trong cơ khiến các quý ông có thể gặp phải những vấn đề khi di chuyển, ngã hoặc gãy xương.

Thường thì sự mất cơ bắp diễn ra ở đàn ông nhiều hơn so với phụ nữ. Điều đó cho thấy rằng mức độ của hormone giới tính, đặc biệt là testosterone, ảnh hưởng lớn đến thành phần cấu tạo cơ thể và chức năng thể chất.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ được thực hiện trên gần 1.200 đàn ông ở độ tuổi từ 65. Cơ thể của họ đã được kiểm tra bằng cách sử dụng hệ thống quét công nghệ cao, và khả năng thể chất của họ được đánh giá thông qua các bài tập điện năng cực thấp, tốc độ đi bộ và khả năng nhấc một chiếc ghế mà không sử dụng tay.

Thường thì sự mất cơ bắp diễn ra ở đàn ông nhiều hơn so với phụ nữ.

"Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng nam giới, tuổi từ 65 tuổi trở lên, với mức độ testosterone cao hơn sẽ bị mất khối lượng cơ ít hơn, đặc biệt là ở tay và chân của họ, so với nam giới độ tuổi này có mức testosterone thấp hơn", LeBlanc cho biết.

"Số lượng testosterone có trong cơ thể của họ có thể duy trì cơ bắp và sức mạnh thể chất khi họ già đi" - LeBlanc kết luận.

Do vậy các quý ông cần lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn đầy đủ protein - có nhiều trong thịt nạc, cá, trứng, các loại thịt gia cầm và những thực phẩm ít chất béo để tăng lượng testosterone.

Theo Sức khỏe sinh sản