Việt Nam kiểm tra vỏ thuốc sau vụ bê bối ở Trung Quốc

28/04/2012 15:00 Theo VNE
Trước thực trạng Trung Quốc ngừng lưu hành nhiều loại thuốc của nước này vì phát hiện vỏ nang chứa chất độc, Cục Quản lý Dược Việt Nam yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kiểm tra chất lượng gelatin, vỏ nang gelatin.
Trước thực trạng Trung Quốc ngừng lưu hành nhiều loại thuốc của nước này vì phát hiện vỏ nang chứa chất độc, Cục Quản lý Dược Việt Nam yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kiểm tra chất lượng gelatin, vỏ nang gelatin.

Theo Cục quản lý dược, một số cơ sở sản xuất thuốc của Trung Quốc đã sử dụng vỏ nang sản xuất từ nguồn gelatin công nghiệp, bị cấm sử dụng trong y học. Hậu quả là hàm lượng crôm bị phát hiện rất cao, có thể gây nguy hại cho người sử dụng. Giới chức nước này đã rút giấy phép của một số cơ sở sản xuất gelatin, vỏ nang gelatin. Đồng thời cũng thông báo ngừng sử dụng các thuốc sử dụng vỏ nang độc hại này.

Tại Việt Nam, có 2 công ty sản xuất vỏ nang thuốc. Tuy nhiên, cả hai không sử dụng nguồn nguyên liệu gelatin từ các công ty của Trung Quốc bị vi phạm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thông tin liên quan đến vụ việc này.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kiểm tra, xác định nguồn gốc của gelatin và vỏ nang gelatin sử dụng trong sản xuất thuốc. Các cơ sở này cũng phải tiến hành kiểm tra chất lượng loại nguyên liệu và vỏ nang thuốc trên theo tiêu chuẩn đăng ký, bổ sung việc kiểm nghiệm xác định giới hạn crom.

Báo cáo kết quả được yêu cầu gửi về Cục trước ngày 15/5.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Những hình ảnh thương tâm về căn bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Cảnh báo: Nhuộm tóc có thể sẽ gây ung thư

Lạ lùng người phụ nữ khóc ra 'kim cương'

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Ổ bệnh" thực phẩm thối: "Bốc lòng" như "bốc rạ"

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránhTheo VNE