Tân Hoa Xã gặp rắc rối vì gọi ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo cuối cùng"

14/03/2016 16:04
Hồng Thủy
(GDVN) - Lỗi chính tả liên quan đến các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc có thể dẫn đến hình phạt nặng cho các nhà báo liên quan.

The New York Times ngày 14/3 đưa tin, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc có thể đang gặp rắc rối vì một lỗi đánh máy đã gọi ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo cuối cùng" (tối hậu), thay vì lãnh đạo tối cao.

Tân Hoa Xã gặp rắc rối vì gọi ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo cuối cùng" ảnh 1
Ông Tập Cận Bình trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội năm nay, ảnh: The New York Times.

Lỗi này đã nhanh chóng được khắc phục khi vừa xuất bản trên trang điện tử của Tân Hoa Xã chiều Chủ Nhật 13/3. Các bản tin đưa lại đều đã bị gỡ bỏ, tuy nhiên nó vẫn tồn tại dưới dạng bộ nhớ trực tuyến (cache) và được nhiều tờ báo ở Hồng Kông dẫn lại.

Sai sót nghiêm trọng này xảy ra ngay sau một chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới trụ sở của Tân Hoa Xã, đài truyền hình trung ương và Nhân Dân nhật báo tháng trước.

Trong chuyến thăm này, ông Tập Cận Bình đã nhắc nhở báo chí Trung Quốc phải "có tính đảng, bảo vệ quyền lãnh đạo thống nhất" của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lỗi đánh máy trong bài báo chiều qua là do phóng viên đánh máy từ hành lang kỳ họp Lưỡng Hội đưa tin và người biên tập, xuất bản nó đã không rà soát kỹ văn bản.

Tân Hoa Xã gặp rắc rối vì gọi ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo cuối cùng" ảnh 2
Lỗi đánh máy trên Tân Hoa Xã, gọi ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo tối hậu" tức lãnh đạo cuối cùng, thay vì "lãnh đạo tối cao. Ảnh: Minh Báo.

The New York Times đã liên lạc bằng điện thoại vào đường dây nóng của Tân Hoa Xã và người nhận cuộc gọi cho biết, hiện chưa rõ ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm và bị trừng phạt cho sự cố này.

Lỗi chính tả liên quan đến các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc có thể dẫn đến hình phạt nặng cho các nhà báo liên quan.

Tháng 12 năm ngoái, 4 thành viên Ban biên tập tờ China News Service mất chức vì lỗi đánh máy từ "cizhi" có nghĩa là phát biểu, thành chữ Hán có nghĩa là "từ chức" khi đưa tin ông Tập Cận Bình phát biểu ở châu Phi.

Tuần trước, Caixin, một tờ báo có uy tín ở Trung Quốc dẫn lời một cố vấn chính trị kêu gọi tự do ngôn luận và đề nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm cải thiện khả năng quản trị. Sau một vài giờ, bài báo bị gỡ.

Hồng Thủy