Tập Cận Bình sẽ đưa người tố cáo Từ Tài Hậu vào Quân ủy trung ương

02/08/2014 08:31
Hồng Thủy
(GDVN) - An ninh cá nhân của ông Nguyên và gia đình đã được tăng cường sau khi ông bị đe dọa giết vì dám tố cáo vụ án tham nhũng tồi tệ nhất trong quân đội.
Tập Cận Bình sẽ đưa người tố cáo Từ Tài Hậu vào Quân ủy trung ương ảnh 1
Lưu Nguyên, 1 người bạn của ông Tập Cận Bình có thể sẽ được vào Quân ủy trung ương nhờ công tố cáo tham nhũng.

Reuters ngày 1/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cất nhắc người có công tố cáo tham nhũng vào cơ quan quân sự hàng đầu của quốc gia này để nhấn mạnh quyết tâm chống tham nhũng và hiện đại hóa nhanh chóng lực lượng vũ trang.

Lưu Nguyên, hàm thượng tướng con trai Lưu Thiếu Kỳ, cố Chủ tịch nước Trung Quốc dự kiến sẽ được bổ nhiệm vào Quân ủy trung ương trong hội nghị Trung ương 4 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cho biết.

An ninh cá nhân của ông Nguyên và gia đình đã được tăng cường sau khi ông bị đe dọa giết vì dám tố cáo vụ án tham nhũng tồi tệ nhất trong quân đội Trung Quốc, liên quan đến việc mua bán quân hàm sĩ quan và chức vụ, 3 nguồn tin riêng biệt nói với Reuters.

Tập Cận Bình cũng đã yêu cầu quân đội làm trong sạch mình và sẵn sàng chiến đấu trên các "vùng biển tranh chấp" ở Hoa Đông, Biển Đông mặc dù họ vẫn cứ nhấn mạnh về cái gọi là quan hệ hòa bình với các nước láng giềng.

"Ít nhất Lưu Nguyên sẽ trở thành thành viên Quân ủy trung ương, thậm chí có thể trở thành một Phó Chủ tịch", nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết. Tập Cận Bình đã công khai thừa nhận tình bạn của ông với Lưu Nguyên trong một số hoàn cảnh, ông Bình đứng đầu Quân ủy trung ương kiểm soát đội quân vũ trang 2,3 triệu người mà đến nay có 2 Phó Chủ tịch.

Chính Lưu Nguyên là người chỉ trích mạnh mẽ, tố cáo tham nhũng trong quân đội mở đường cho cuộc điều tra nhằm vào cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn và Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu. 

Nhiều nguồn tin nói với Reuters, trong một cuộc họp kín của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc năm 2012 trước lúc ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Lưu Nguyên đã buộc tội Cốc Tuấn Sơn và tuyên bố sẽ chiến đống chống tham nhũng đến cùng, thậm chí dù ông có mất chức cũng chấp nhận.

Tập Cận Bình sẽ đưa người tố cáo Từ Tài Hậu vào Quân ủy trung ương ảnh 2
Vì thân Bạc Hy Lai nên Lưu Nguyên lỡ cơ hội vào Quân ủy trung ương từ đại hội 18, giờ nhờ công lật đổ Từ Tài Hậu, ông có thể được cất nhắc.

Điều này đã dẫn tới một cuộc điều tra và Cốc Tuấn Sơn mất chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần sau đó vào năm 2012. "Lưu Nguyên có năng lực và lòng kiên nhẫn chống tham nhũng", nguồn tin thân thiết với quân đội Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên theo Hoang Jing, một chuyên gia nghiên cứu quân đội Trung Quốc từ Singapore bình luận, có thể có rủi ro cho Tập Cận Bình nếu ông cất nhắc Lưu Nguyên vào Quân ủy trung ương bởi nó có thể kích hoạt 1 phản ứng dữ dội từ hệ thống chính trị, do nạn tham nhũng đã ăn sâu vào trong quân đội Trung Quốc.

Gần đây Lưu Nguyên đang dẫn đầu trên mặt trận tuyên truyền chống tham nhũng, trong một bài báo đăng trên tạp chí "Cầu thị" hồi tháng trước, Lưu Nguyên kêu gọi kiên quyết trục xuất các đảng viên thoái hóa biến chất khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc. "Dám chỉ trích và kiên quyết xua tan nối sợ hãi mơ hồ rằng chỉ trích cấp trên bạn sẽ chỉ gây ra rắc rối cho mình", ông Nguyên viết.

Lưu Nguyên cũng kêu gọi Trung Quốc từ chối "nhập khẩu mô hình chính trị, bao gồm cả nền dân chủ phương Tây, giữa cực tả và cực hữu". Với cách diễn đạt phức tạp của mình, Lưu Nguyên dường như mong muốn có một hệ thống chính trị cởi mở hơn, cho phép tranh luận rộng rãi hơn mà không thách thức vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Nguyên khởi nghiệp quân sự khá muộn và bỏ lỡ cơ hội vào Quân ủy trung ương từ đại hội 18 tháng 11/2012 do ông đã quá thân thiết với Bạc Hy Lai.

Hồng Thủy