Thầy dạy văn có những bài giảng “thô tục” bị chuyển lớp

03/03/2018 08:10
Hưng Long
(GDVN) - Thầy dạy văn tại một trường trung học phổ thông đã bị các em học sinh làm đơn kiến nghị đổi giáo viên do có những bài giảng “thô tục”.

Ngày 01/03, ông Võ Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) xác nhận, Ban giám hiệu đã có quyết định chuyển một thầy giáo dạy văn từ lớp 12A14 sang lớp khác.

Nguyên nhân của sự việc xuất phát từ lá Đơn kiến nghị đổi giáo viên của các em học sinh lớp 12A14. 

Thầy dạy văn có những bài giảng “thô tục” bị chuyển lớp  ảnh 1
Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)

Ngày 23/01, tập thể học sinh lớp 12A14 đã làm đơn gửi đến Ban giám hiệu thay đổi bộ môn Văn của lớp. Bộ môn này lớp 12A14 do thầy Trần Huy Ka (đã thay đổi tên nhân vật) giảng dạy.

Các em học sinh muốn thay đổi giáo viên môn Văn là do trong suốt học kỳ I, thầy Ka đã sử dụng quỹ thời gian giảng dạy một cách không hợp lý và phí phạm.

Ở trên lớp, thầy Ka thường kể chuyện riêng, những việc không liên quan đến bài học và bắt các em học sinh phải tương tác trên Facebook với thầy.

Thay vì giảng dạy môn học, thầy Ka lại kể những câu chuyện mang hàm ý phản cảm, không phù hợp với môi trường giáo dục.

Thầy Ka thường nói nhiều về chuyện cá nhân gia đình, đời tư tình cảm. Do không sử dụng quỹ thời gian hợp lý nên đến sát kỳ thi học kỳ I, thầy Ka phải giữ cả lớp lại để học thêm giờ.

Lẽ ra, các em học sinh phải được dạy những bài học này và hoàn thành từ trước đó. Tập thể học sinh lớp 12A14 rất lo lắng đến chất lượng học tập và cảm thấy khó chịu vì mất đi lượng kiến thức đáng phải nhận được.

Một số bạn học sinh trong lớp phản ánh, thầy Ka không tiếp nhận ý kiến của lớp mà còn có nhiều lời lẽ mang tính chất xúc phạm các em. Thầy Ka đã công kích công khai và trực tiếp tại lớp với những em học sinh này.

Thầy dạy văn có những bài giảng “thô tục” bị chuyển lớp  ảnh 2
Đơn kiến nghị đổi giáo viên của các em học sinh lớp 12A14. (Ảnh: H.L)

Các em học sinh của lớp 12A14 cảm nhận những lời thầy Ka nói gây tổn thương cho cá nhân các bạn và khó chịu đối với tập thể lớp.

Vào đầu năm học, thầy Ka đã chỉ thẳng vào mặt một bạn nữ đang im lặng nghe giảng bài là “Bạch Cốt Tinh”. Thầy Ka còn ám chỉ một bạn nữ khác trong lớp với những lời lẽ và hành động thô tục. 

Thầy dạy văn có những bài giảng “thô tục” bị chuyển lớp  ảnh 3Chương trình Ngữ văn mới giáo viên phải có năng lực thật sự

Thầy giáo Ka dạy bộ môn Văn có hành vi không đứng đắn khi kể những chuyện người lớn, rất nhạy cảm. Một số bạn nam trong lớp bị thầy Ka chế giễu về giới tính một cách vô căn cứ và thiếu tôn trọng các em.

Nhiều lần bị phản ánh thì thầy Ka cho rằng chỉ trêu đùa nhưng tập thể học sinh lớp 12A14 lại cảm thấy bản thân các em bị xúc phạm danh dự. Các em học sinh đã quyết định làm đơn kiến nghị tập thể gửi lên Ban giám hiệu.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Ngọc Sơn - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định đã chuyển thầy Ka sang dạy một lớp khác.

Thầy Ka thừa nhận sai phạm và đã xin lỗi trước hội đồng sư phạm, xin lỗi các em học sinh. Thầy Ka còn bị xếp loại thi đua của học kỳ I loại C.   

Theo một số thầy cô dạy trong Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, việc xử lý và xếp loại thầy Ka ở học kỳ I loại C là chưa đúng.

Thực chất, vụ việc các em học sinh gửi đơn kiến nghị lên Ban giám hiệu nhà trường là vào cuối tháng 1 và thầy Ka đã bị xếp loại C trong học kỳ I về một hành vi khác.

Hưng Long