Thi đua buồn ở trường Phan Phu Tiên

04/07/2018 08:50
An Nguyên
(GDVN) - Giáo viên phản ánh công tác bình xét thi đua không minh bạch, có sự chèn ép nhưng Phòng giáo dục kiểm tra xác định không có.

Mới đây, hệ thống chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng nhận được phản ánh tình trạng: “công tác bình xét thi đua không minh bạch tại trường Tiểu học Phan Phu Tiên” (quận Liên Chiểu) được cho là của nhiều giáo viên trường này kiến nghị.

Bầu chọn Chiến sĩ thi đua không công bằng

Theo đó, trong năm học 2017-2018, công tác thi đua của nhà trường có vấn đề nhưng giáo viên không thể ý kiến được vì sợ ban giám hiệu gây khó khăn.

Thi đua buồn ở trường Phan Phu Tiên ảnh 1
Báo cáo của Phòng giáo dục quận Liên Chiểu sau khi kiểm tra, xác minh các tố cáo xảy ra tại trường tiểu học Phan Phu Tiên. Ảnh: AN

Cụ thể như trường hợp cô LTTD. hay nêu ý kiến đúng sự thật thì bị Hiệu trưởng cắt chức Thư ký hội đồng.

Cô DTH. cũng hay bảo vệ cái đúng của người khác cũng bị Bí thư chi bộ cắt chức Thư ký chi bộ.

Do đó, nhiều người không dám trực tiếp nêu ý kiến mà đề nghị lãnh đạo can thiệp vào công tác thi đua của nhà trường để tạo sự công bằng cho các giáo viên phấn đấu.

Nếu bỏ sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục lấy chuẩn gì để đánh giá thi đua?

Ngoài ra, nội dung phản ánh có đề cập đến trường hợp cô NTĐB. (chủ tịch công đoàn nhà trường) tuy có thành tích nhưng năm học qua và trước đó đã gây mất đoàn kết nội bộ, chia bè phái.

Rất nhiều đoàn kiểm tra về làm việc với trường và cô B. nhưng cô này lại được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cá nhân xuất sắc điển hình tiêu biểu.

Cô B. còn đứng ra tuyên bố sẽ đi xin cho hai cô PTCD. và NTPA. (giáo viên nhà trường) đạt lao động tiên tiến. Nhiều giáo viên khác bức xúc vì sao danh hiệu đó phải đi xin…

Đề cập đến nhiều giáo viên có thành tích tốt, là gương mặt tiêu biểu nhưng không được đánh giá đúng.

Cụ thể, trường hợp cô DTH. nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi, năm nay cô ấy đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi.

“Đặc biệt năm học này, con cô H. bị tai nạn giao thông rất nặng nhưng cô vẫn hết sức cố gắng, chỉ nhờ giáo viên dạy 2 buổi để cô nuôi con trong ngày mổ.

Còn lại cô thuê người nuôi và tạm gác công việc đau thương của gia đình để lo công việc dạy học của mình.

Ấy vậy mà cô lại không được danh hiệu này (chiến sĩ thi đua) thử hỏi vì sao? Hay là cô hay ý kiến bảo vệ cái đúng là không nằm trong ê kip được xét?”, trích phản ánh.

Cô NTPB. mặc dầu lớn tuổi nhưng rất năng nổ, nhiệt tình, năm học trước cô nhận danh hiệu giải thưởng Võ Trường Toản. 

Những năm học trước cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố, năm nay lớp cô ấy học sinh lớp 5 và đạt rất nhiều giải nhất cấp thành phố, ấy vậy mà cô cũng không đạt danh hiệu gì?

“Vậy chúng tôi đề nghị lãnh đạo các cấp can thiệp vào vấn đề thi đua của nhà trường để trong sạch trong công tác thi đua của chúng tôi và làm gương trong những năm học tiếp theo”, kiến nghị nêu.

Kiểm tra xác định việc bình chọn đúng quy định (!?)

Sau khi nhận được phản ánh nói trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu đã tổ chức kiểm tra và làm việc với Trường tiểu học Phan Phu Tiên.

Theo báo cáo giải trình của nhà trường thì công tác thi đua trong năm học 2017-2018 đã được nhà trường công khai rõ ràng và đều được công bố trước Hội đồng sư phạm vào cuối năm học.

Sáng kiến đối với danh hiệu thi đua cao vẫn còn nguyên giá trị

Việc bình xét chiến sĩ thi đua được bỏ phiếu kín, sau đó công bố lấy ý kiến thống nhất của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên.

100% cán bộ giáo viên, nhân viên biểu quyết thống nhất với kết quả thi đua năm học 2017-2018 đã công bố.

Về việc cắt chức Thư ký hội đồng đối với cô LTTD., nhà trường cho rằng phản ánh trên không đúng sự thật.

Theo ý kiến thống nhất của nhà trường thì Thư ký hội đồng sẽ được luân phiên hàng năm dựa trên khả năng của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Năm học 2017-2018, cô TTL. làm Thư ký hội đồng thay cho cô LTTD. đến cuối năm học 2017-2018, nhà trường cũng đã thống nhất cô TTL. thôi làm Thư ký hội đồng và sẽ giới thiệu nhân sự mới vào tháng 8 này.

“Không có vấn đề cá nhân trong việc thôi làm Thư ký hội đồng đối với cô LTTD.”, trường Phan Phu Tiên giải trình.

Việc cắt chức Thư ký chi bộ đối với cô DTH. thì nhà trường cho rằng, vì những lý do cá nhân, cô H. đã báo cáo trước Chi bộ và tự xin thôi chức vụ này.

Về việc bình chọn Chiến sĩ thi đua, nhà trường cho hay, chỉ có 5 người được bầu xét đề nghị chiến sĩ thi đua nên phải chọn những người có thành tích nổi trội rõ ràng, đạt nhiều giải hơn trong các phong trào, hội thi.

Cô DTH. chỉ đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp quận và cô NTPB. chỉ đạt sáng kiến, có thành tích việc bồi dưỡng học sinh dự thi Olympic môn Toán đều được xét là cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hai cô được giới thiệu bầu xét đề nghị Chiến sĩ thi đua nhưng hai cô không đảm bảo các tiêu chí nổi trội hơn nên không đạt.

Và hai cô được giới thiệu nhận giấy khen của giám đốc sở giáo dục là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trường hợp cô NTĐB. thì nhà trường cho rằng, cô này đã đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp quận, Elearning đạt giải ba quận, có nhiều đóng góp trong các hoạt động của trường và công đoàn…

Theo Phòng Giáo dục quận Liên Chiểu, sau khi nhận kết quả thi đua của các trường gửi về đã tổ chức xét duyệt.

Ủy ban nhân dân quận thành lập Hội đồng xét thi đua, xét duyệt kết quả thi đua của các trường và ban hành các quyết định công nhận kết quả trên.

An Nguyên