Thủ tướng Đức thừa nhận sự vắng mặt của Nga ở G7 là "một sự tổn thất"

05/06/2015 12:36
Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng việc loại Nga ra khỏi nhóm các nước công nghiệp phát triển "một tổn thất lớn".

Sự vắng mặt của Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến sẽ bắt đầu tại Berlin vào ngày 7/5 là "một tổn thất lớn", Thủ tướng  Đức Angela Merkel hôm 4/6 thừa nhận. 

Thủ tướng Đức thừa nhận sự vắng mặt của Nga ở G7 là "một sự tổn thất" ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: "Trong một khía cạnh nào đó, đó là một tổn thất, nhưng cũng cần thiết". Bà Merkel lặp lại lập trường của Berlin rằng cuộc chiến ở miền đông Ukraine và hành động của Nga ở Crimea vi phạm "trật tự hòa bình ở châu Âu hình thành sau Chiến tranh Thế giới thứ hai".

"Một số việc cần rất nhiều thời gian, nhưng trong trường hợp này, chúng ta cần một sự thay đổi trong lập trường của Nga mà tôi vẫn chưa thấy", bà Merkel nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RTL trước thềm hội nghị G7.

G8 đã rút gọn thành G7 sau khi 7 quốc gia công nghiệp phát triển từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh 2014 tại Sochi và quyết định loại Nga ra khỏi nhóm nhằm phản đối lập trường của Moscow trong vấn đề Ukraine./.

Nguyễn Hường