Thủ tướng mong muốn Đại học Waikato tăng cường hợp tác với Việt Nam

17/11/2016 06:59
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Thủ tướng mong muốn Đại học Waikato tăng cường hoạt động hợp tác với phía Việt Nam ở nhiều lĩnh vực như đào tạo cán bộ, quản lý và bảo vệ môi trường...

Chiều 16/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato (New Zealand), ông Neil Clayton Quigley, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết giáo dục, đào tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong quan hệ hợp tác với New Zealand.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chia buồn đến nhân dân New Zealand về thiệt hại nặng nề sau trận động đất vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato (New Zealand). Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato (New Zealand). Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Cho rằng New Zealand hợp tác rất sớm với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng mong muốn Đại học Waikato tăng cường hoạt động hợp tác với phía Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ địa chất.

Việt Nam cũng mong muốn New Zealand hợp tác trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường, là lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và rất quan tâm trong quá trình phát triển kinh tế.

Nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, Thủ tướng cũng hoan nghênh việc ông Neil Clayton Quigley và Đại học Waikato triển khai các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn công tác bảo mật, an ninh mạng.

Hiệu trưởng Đại học Waikato Neil Clayton Quigley cho biết, chuyến thăm lần này đã mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới, giàu tiềm năng giữa trường với các cơ quan chức năng của Việt Nam như Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Trường cũng đang xúc tiến hoạt động hợp tác đào tạo trong lĩnh vực pháp luật với Đại học Luật Hà Nội và một số cơ sở đào tạo khác.

Thông tin về những điểm mạnh của Đại học Waikato, ông Neil Clayton Quigley cho biết trường mới ký kết hợp tác đào tạo với cơ quan Cảnh sát New Zealand. Đại học Waikato sẵn sàng hợp tác với Việt Nam đào tạo trong lĩnh vực phòng chống tấn công mạng, công tác bảo mật.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, ông Neil Clayton Quigley khẳng định sẵn sàng có xúc tiến các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng, quản trị tài chính, ngân hàng.

Ông Neil Clayton Quigley cho rằng, New Zealand và Việt Nam có nhiều nét tương đồng văn hóa, con người, do đó hợp tác giáo dục giữa hai bên sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Trước mắt, Trường sẽ thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực địa nhiệt với các đối tác Việt Nam.

QUỐC TOẢN