RIA Novosti: Việt-Nga hợp tác kỹ thuật quân sự với độ tin cậy chưa từng có

06/04/2015 13:34
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tôi theo dõi chặt chẽ những tiến bộ của các bạn và tôi muốn nói rằng chúng thực sự ấn tượng, rất ấn tượng", Thủ tướng Medvedev nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6-7/4 để thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại song phương và các hoạt động đầu tư tiền tệ, tìm kiếm hình thức mới và mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp dầu khí. 

RIA Novosti: Việt-Nga hợp tác kỹ thuật quân sự với độ tin cậy chưa từng có ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm và dâng hoa tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Dự kiến trong cuộc hội đàm tại Hà Nội hôm 6/4, nhà lãnh đạo Nga cho biết Nga và Việt Nam sẽ thảo luận về việc mở rộng hợp tác trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí và năng lượng hạt nhân, hợp tác kỹ thuật quân sự với mức độ tin cậy chưa từng có, RIA Novosti cho biết.

Trong năm năm qua, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam tăng lên đều đặn và đạt mức 3,8 tỷ USD trong năm 2013. Dự kiến, hai nước sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Theo RIA Novosti, đại diện của Nga và Việt Nam đã ký kết một số thỏa thuận trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt nhân chuyến thăm lần này của ông Medvedev. 

RIA Novosti: Việt-Nga hợp tác kỹ thuật quân sự với độ tin cậy chưa từng có ảnh 2
Thủ tướng Nga Medvedev dâng hoa tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Theo RIA Novosti, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trước chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Medvedev khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Medvedev bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Việt Nam có triển vọng tốt cho sự phát triển du lịch. Năm 2014, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng 1/3 so với năm 2013.

Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng sự sụt giảm lượng khách du lịch Nga tới Việt Nam trong thời gian gần đây do khủng hoảng kinh tế tại Nga chỉ là ngắn hạn và sẽ tăng trở lại trong tương lai gần. 

RIA Novosti: Việt-Nga hợp tác kỹ thuật quân sự với độ tin cậy chưa từng có ảnh 3
Thủ tướng Nga Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Thủ tướng Medvedev nói rằng Việt Nam đã thay đổi đáng kể so với những gì ông đã thấy trong chuyến thăm trước đó.

"Tôi theo dõi chặt chẽ những tiến bộ của các bạn và tôi muốn nói rằng chúng thực sự ấn tượng, rất ấn tượng", Thủ tướng Medvedev nói. 

Thủ tướng Nga ca ngợi Việt Nam là một đất nước hiện đại, phát triển với nhịp độ nhanh, đầy năng lượng và đã trở thành một trong những lãnh đạo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng vẫn giữ được những bản sắc văn hóa và lịch sử truyền thống. 

RIA Novosti: Việt-Nga hợp tác kỹ thuật quân sự với độ tin cậy chưa từng có ảnh 4
Thủ tướng Nga thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Nhà lãnh đạo Nga đã thẳng thắn bày tỏ rằng ông sẽ không bỏ lỡ cơ hội được chụp ảnh cùng các di tích văn hóa và lịch sử của Việt Nam trong chuyến công du lần này.  

Thủ tướng Medvedev cũng nhấn mạnh rằng ông rất mong đợi chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông có kế hoạch hội đàm với giới kinh doanh của Nga và Việt Nam vào ngày 7/4 nhân dịp thành phố đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Nga Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Moscow rất vinh dự tiếp phái đoàn Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ./.

Nguyễn Hường