Thường trực Thành uỷ Hải Phòng đối thoại với trí thức khoa học

13/04/2024 06:28
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ngày 12/4, Thường trực Thành ủy Hải Phòng gặp gỡ, đối thoại với hơn 200 trí thức khoa học đại diện cho 50.000 trí thức khoa học và công nghệ tại thành phố.

Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì hội nghị. Tham gia chủ tọa hội nghị có ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

GDVN_hai-phong-doi-thoai-3.jpg
Thường trực Thành uỷ Hải Phòng tổ chức đối thoại với các trí thức khoa học (Ảnh: LT)

Hội nghị được kết nối trực tuyến với một số trí thức thành phố đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ tri thức

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Mạnh Hiến - Phó bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 10 về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thành phố được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất, tạo môi trường làm việc thuận lợi.

Từ đó, có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đi đầu trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ và hội nhập quốc tế.

GDVN_hai-phong-doi-thoai-4.jpg
Ông Đỗ Mạnh Hiến - Phó bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: LT)

Tuy nhiên, sự phát triển và cống hiến của đội ngũ trí thức thành phố vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế thành phố; có thời điểm vai trò của đội ngũ trí thức thành phố chưa được phát huy cao nhất.

Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với trí thức khoa học và công nghệ để hiểu rõ thêm những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của trí thức khoa học và công nghệ thành phố.

Nhất là, để tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, những kế sách, giải pháp do trí thức thành phố đề xuất nhằm xây dựng và phát huy tốt nhất vai trò của đội ngũ trí thức đối với sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững thành phố trong bối cảnh mới, góp phần đẩy nhanh các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Đỗ Mạnh Hiến cũng khẳng định, lãnh đạo thành phố sẽ nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu, tiếp thu và lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt giải quyết, đáp ứng ở mức cao nhất có thể những ý kiến, nguyện vọng chính đáng, trách nhiệm của đội ngũ trí thức thành phố.

Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ trí thức yên tâm, phấn khởi lao động, sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố.

Nhiều đề xuất, kiến nghị trong lĩnh vực đào tạo, thu hút nhân tài

Tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo tổng hợp các nội dung Thường trực Thành uỷ trả lời đối với các vấn đề lớn mà nhiều đại biểu quan tâm, phần đông các trí thức bày tỏ trân trọng, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố nói chung và cá nhân ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy nói riêng đối với giới trí thức khoa học và công nghệ thành phố.

Tiếp đến, dưới sự điều hành của các đồng chí chủ tọa, đại biểu trí thức thành phố tham dự tại hội trường và một số trí thức đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài sôi nổi trao đổi các nội dung như chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục; nghiên cứu, đầu tư, khai thác, phát triển các thế mạnh về cảng biển, y học biển; chú trọng quan tâm, hỗ trợ xây dựng các trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ, hướng tới phục vụ nhân dân, sự phát triển của thành phố...

GDVN_hai-phong-doi-thoai-5.jpg
Đội ngũ trí thức khoa học phát biểu đề xuất, kiến nghị với Thường trực Thành uỷ Hải Phòng (Ảnh: LT)

Tiến sĩ Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, các sở, ngành tiếp tục giao nhiệm vụ, đặt hàng Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên thực hiện tư vấn, phản biện xã hội đối với một số chương trình, đề án, cơ chế chính sách lớn liên quan đến sự phát triển của thành phố.

Về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Thức, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho rằng, cùng với xây dựng chiến lược tổng thể, thành phố cần có lộ trình thực hiện hằng năm đối với từng lĩnh vực đào tạo.

Về thu hút nhân tài trong các lĩnh vực cần có cơ chế, chính sách công khai về môi trường làm việc, điều kiện sinh sống, thu nhập... để “giữ chân” người tài đóng góp, cống hiến cho thành phố.

Đối với thế mạnh về biển của thành phố, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khẳng định, cần tạo thế chân kiềng cơ quan quản lý - cơ sở đào tạo - doanh nghiệp để đào tạo trúng, đúng, phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.

Cũng trong lĩnh vực này, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học Hải quân bày tỏ mong muốn không chỉ xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm cảng biển, logicstic mà còn là trung tâm y học biển của miền Bắc và cả nước, xứng tầm với tiềm năng, vị thế của thành phố cảng.

GDVN_hai-phong-doi-thoai-1.jpg
Quang cảnh hội nghị gặp gỡ, đối thoại với trí thức khoa học và công nghệ (Ảnh: LT)

Tiến sĩ Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc sở Y tế cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế không nên đào tạo theo bằng cấp mà đào tạo theo mũi nhọn. Đồng thời, mong muốn thành phố quan tâm thu hút các bác sĩ giỏi, đầu tư có trọng điểm tuyến y tế cơ sở để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cùng với đó, sớm huy động các nguồn lực đầu tư các bệnh viện chuyên sâu như tim mạch, ung bướu, chẩn đoán sớm ung thư, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân thành phố và các địa phương lân cận.

Từ Hoa Kỳ, nghiên cứu sinh thiết kế vi mạch Nguyễn Hải Phong gửi gắm nguyện vọng lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức các diễn đàn để làm cầu nối thành phố với trí thức là những người con quê hương ở nước ngoài, từ đó từng bước đưa nguồn tri thức quý giá về xây dựng, phát triển thành phố.

Chia sẻ, đồng hành cùng đội ngũ trí thức

Tại hội nghị, trước những ý kiến, đề xuất của các đại biểu trí thức khoa học và công nghệ thành phố, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã giải đáp, làm rõ một số nội dung.

Bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 45 về quản lý, các chế độ, chính sách đối với các Hội, ngành sẽ khẩn trương tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện.

Lãnh đạo ngành cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, thành phố ban hành, tổ chức thực hiện và tiến hành sơ kết, tổng kết đánh giá một số cơ chế, chính sách đào tạo, thu hút nhân tài như Đề án đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài; thu hút giảng viên của trường Đại học Hải Phòng; thu hút sinh viên vào các trường nghề…

GDVN_hai-phong-doi-thoai-6.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng giải đáp, làm rõ một số nội dung mà đội ngũ trí thức quan tâm (Ảnh: LT)

Tiếp đến, ông Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường khẳng định, trong quy hoạch sử dụng đất hằng năm, thành phố luôn dành diện tích đất để phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó dành hơn 70 ha để quy hoạch xây dựng trường Đại học hàng hải trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Là ngành chủ công, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thông tin thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành chương trình hành động tập trung vào phát triển công nghệ sinh học trở thành ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố, phát triển các nhãn hiệu cho các sản phẩm trí tuệ và các lĩnh vực khoa học, công nghệ bám sát nhiệm vụ xây dựng, phát triển thành phố.

Cùng với đó, Sở tổ chức các hoạt động kết nối với các tổ chức trong, ngoài nước có thế mạnh về khoa học và công nghệ để ký kết thỏa thuận hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo nhân lực.

Trong lĩnh vực y tế, ông Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết số 10 quy định chính sách đặc thù về hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nhân lực ngành Y tế thành phố Hải Phòng giai đoạn 2024-2030; tổng kinh phí từ ngân sách thành phố bố trí để thực hiện chế độ đãi ngộ này trong 7 năm 2024-2030 khoảng 315 tỷ đồng. Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố đang tích cực chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Lãnh đạo ngành Tài chính thành phố thông tin, hằng năm thành phố bố trí kinh phí cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố từ 5-7 tỷ đồng, nhằm nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ đặt ra. Đối với đội ngũ viên chức, trí thức tại các viện, trường, tổ chức khoa học công nghệ, đơn vị sự nghiệp, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng do nguồn tài chính của các đơn vị sự nghiệp và các nguồn khác bảo đảm.

Tăng cường liên kết, hiến kế phát triển thành phố

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng một lần nữa khẳng định, đội ngũ trí thức thực sự là niềm tự hào của thành phố.

Trong những năm qua, đội ngũ trí thức thành phố có sự phát triển nhanh về số lượng, trưởng thành về chất lượng, thực sự là nòng cốt, đi tiên phong trong nhiều hoạt động, nhất là nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; thông tin, phổ biến kiến thức; triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống...

Nhiều trí thức của Hải Phòng là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu, lao động và sản xuất được Đảng, Nhà nước vinh danh, được bạn bè quốc tế tin yêu, ngưỡng mộ.

GDVN_hai-phong-doi-thoai-2.jpg
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng kết luận hội nghị (Ảnh: LT)

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cảm ơn sâu sắc đến lớp lớp những thế hệ trí thức đã cống hiến trí tuệ và tâm sức, lao động không mệt mỏi, bằng trí tuệ, tình yêu góp phần quan trọng xây dựng Hải Phòng ngày càng phát triển về mọi mặt.

Trước những cơ hội cũng như những thách thức, khó khăn, vướng mắc của đội ngũ trí thức, lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe và cầu thị tiếp thu.

Đồng thời mong rằng đội ngũ trí thức thành phố cần chủ động nghiên cứu, đóng góp, hiến kế cho thành phố những giải pháp, những kế sách, phương án cụ thể trên toàn diện các lĩnh vực.

Cùng với đó, từ kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, đội ngũ trí thức nói chung và trong lĩnh vực khoa học, công nghệ nói riêng tích cực tham gia thảo luận, tranh luận, phản biện về tính đúng đắn, những vấn đề lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế, về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện và kể cả khâu tổ chức thực hiện các chủ trương của thành phố để cùng tìm ra con đường ngắn nhất và nhanh nhất đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Khắc phục hạn chế thiếu vắng người “nhạc trưởng” trong phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị các tổ chức hội, giới trí thức thành phố tăng cường liên kết, hợp tác, kể cả cạnh tranh lành mạnh để đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ dành nhiều nguồn lực hơn nữa từ ngân sách nếu các nhà khoa học bảo vệ được tính cấp thiết, tác động của sản phẩm nghiên cứu khoa học, những công trình nghiên cứu trực tiếp thực sự thúc đẩy cho sự phát triển của thành phố trong tương lai theo các định hướng đã được Trung ương và thành phố đề ra, hay những sản phẩm trực tiếp giúp tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển thành phố.

LÃ TIẾN