Ngày 24/6, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Thường trực Phạm Ngọc Thưởng làm việc với Đại sứ Vương Quốc Anh về các lĩnh vực phối hợp giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Đại sứ Vương Quốc Anh Iain Frew cảm ơn Thứ trưởng Thường trực Phạm Ngọc Thưởng đã dành thời gian đón tiếp. Đồng thời ngài Đại sứ cũng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đối với phát triển giáo dục và đào tạo, luôn trân trọng mối quan hệ hợp tác trong nhiều năm qua giữa hai nước.

Đại sứ mong muốn tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ gắn bó chặt chẽ này trong thời gian tới và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi về nhiều nội dung quan trọng. Trong đó nhấn mạnh và tập trung thảo luận nội dung thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh, đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Đây cũng là nội dung trọng tâm trong Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học là rất cần thiết và phù hợp với xu thế hội nhập. Đại diện một số hệ thống đào tạo ngoại ngữ, các nhà xuất bản nhận định: tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là chìa khóa giúp học sinh phát triển kỹ năng toàn diện, đáp ứng yêu cầu học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học là một bước đi chiến lược, nhằm trang bị, nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đưa đất nước phát triển trong bối cảnh hội nhập.
Theo Thứ trưởng, đây là một công việc mới, có tác động lớn đến toàn hệ thống giáo dục nên cần được xây dựng bài bản, chi tiết với lộ trình rõ ràng về thời gian, kinh phí và giải pháp tổ chức thực hiện.
Thứ trưởng cũng đề nghị các tổ chức/doanh nghiệp giáo dục Anh hợp tác hỗ trợ các chương trình đào tạo tiếng Anh, ứng dụng công nghệ trong dạy học tiếng Anh. Khuyến khích các tổ chức/doanh nghiệp Anh ký văn bản hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh trong thời gian tới.
Về chuyển đổi số trong giáo dục, Thứ trưởng cho biết, phía Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ Anh hợp tác, hỗ trợ các cơ sở giáo dục Việt Nam ứng dụng công nghệ trong dạy và học tiếng Anh và các hoạt động giáo dục trong trường học. Khuyến khích các hình thức hợp tác giữa cơ sở giáo dục Anh và các cơ sở giáo Việt Nam trong các hoạt động liên kết giáo dục, trao đổi học sinh, giáo viên, học kỳ mùa hè ...

Về chế độ đãi ngộ, chính sách của nhà giáo, Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Nhà giáo, trong đó quy định nhà giáo được hưởng lương cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên đây là quy định chung cho các nhà giáo, chưa có quy định đặc thù cho nhà giáo giảng dạy các môn học khác bằng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của Vương Quốc Anh, bởi việc nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên là rất quan trọng. Không chỉ riêng đối với đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh mà còn với đội ngũ giáo viên dạy các môn học khác bằng tiếng Anh.
“Thông qua buổi làm việc lần này, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam muốn học hỏi các chính sách của nước Anh về nhà giáo đối với các lĩnh vực đặc thù như dạy học ngôn ngữ, dạy học AI và các ngành mũi nhọn khác. Các chế độ đãi ngộ về đào tạo giáo viên, nhà khoa học trẻ đối với những lĩnh vực mũi nhọn, cũng là những vấn đề mà giáo dục của Việt Nam rất quan tâm” – Thứ trưởng chia sẻ.