1/3 số tàu chiến Ukraine đang bị Nga vây chặt tại Biển Đen

10/03/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga muốn chắc chắn rằng nếu Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga, Ukraine sẽ không còn cơ hội nhận lại số tàu chiến này.
Những chiếc tàu chiến Ukraine tại bán đảo Crimea đã bị cô lập.

Bưu điện Hoa Nam ngày 10/3 đưa tin, Ukraine đang phải đối mặt với nguy cơ đánh mất 1/3 lực lượng tàu chiến trong bối cảnh Nga đang thắt chặt bao vây lực lượng này tại Crimea.

1/3 số tàu chiến của hải quân Ukraine hiện không có nơi nào để đi và cũng chẳng thể làm gì khi Nga đã chặn đường duy nhất của họ ở Biển Đen bằng cách đánh chìm 2 chiếc tàu cũ ngay lối ra vào trong khi 1 tàu tuần dương mang tên lửa tên gọi Moskva đang án ngữ ngoài khơi gần đó.

Hơn 6 chiếc trong tổng số 25 tàu chiến Ukraine đã bị phong tỏa và các lực lượng thân Nga đang phát triển sức mạnh của mình trước một cuộc trưng cầu dân ý dẫn tới việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga. Ukraine đang phải đối mặt với nguy cơ mất mát lớn lực lượng hải quân.

Chỉ huy 1 lữ đoàn hải quân Ukraine ở Crimea, Vitaly Zvyagintsev cho biết có 2 khả năng xảy ra, một là Nga muốn chặn tàu Ukraine rời khỏi căn cứ và phong tỏa ngay bây giờ, hai là Nga muốn chắc chắn rằng nếu Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga, Ukraine sẽ không còn cơ hội nhận lại số tàu chiến này.

Georgia đã mất một hạm đội và điều tương tự có thể xảy ra với Ukraine, Zvyagintsev cho biết. Hải quân Ukraine có khoảng 25 tàu chiến, trong đó có 1 tàu ngầm và 15 tàu hỗ trợ các loại với 15 ngàn quân, 10 ngàn trong số họ đóng trên bán đảo Crimea.

Chỉ huy này cho biết, lực lượng hải quân Ukraine tại Crimea không có các thiết bị kỹ thuật, gồm cần cẩu và máy cắt để loại bỏ 2 tàu cũ bị đánh chìm đang cản đường họ.

Trong khi đó trụ sở hải quân Ukraine tại Sevastopol cùng một cổng với hạm đội Biển Đen của Nga vẫn bị các binh sĩ Nga kiểm soát.

Hồng Thủy