1 năm Báo GDVN: Lời chúc từ đáy lòng của những độc giả thiện tâm

09/06/2012 08:27 Thu Hòe - Mạnh Mường
(GDVN) - Họ là những thành viên tích cực, đồng hành không mệt mỏi cùng Báo Giáo dục Việt Nam trong các chuyến đi từ thiện “mang bữa cơm có thịt đến với học sinh nghèo miền núi”. Hãy nghe họ nói gì về báo Giáo dục Việt Nam nhân dịp báo tròn 1 năm tuổi.
Những dòng tâm sự dành tặng Báo Giáo dục Việt Nam của cô Ngô Anh Thơ, cựu giảng viên Trường ĐHQGHN

Lên mạng mình chỉ hay đọc blog của bạn bè như TA,TC, SR, HN,VVH, THN và một số trang như ABS, NXD, QC, NT, TN, TDN, ĐT, gần đây mới vào Facebook cho sành điệu High-Tech. Báo thì chỉ lướt qua VietNamNet, VNExpress , thỉnh thoáng ngó qua Dân trí. Thế mà gần năm nay mình trở thành độc giả thường xuyên của báo Giáo dục Việt nam và trang mình quan tâm nhiều nhất đó chính là "Tấm lòng Việt nam".

Dễ hiểu vì sao mình quan tâm tới các hoạt động của báo GDVN xung quanh tiêu điểm Tấm lòng Việt Nam.

Thứ nhất, các hoạt động từ thiện của báo có đặc thù riêng phần lớn chú ý tới đối tượng trung tâm của giáo dục là các em học sinh từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở. Ai đó nói rằng cho các em cái cần câu cơm mới giải quyết được vấn đề, chứ cho con cá thì đâu cũng vào đấy.

Nghe có vẻ có lý, nhưng bạn hãy đến tận nơi như anh Trần Đăng Tuấn và nhiều người khác để thấy thế hệ công dân tương lai của đất nước nghèo khổ thế nào, cơm ăn triền miên không có thịt, quần áo thì mong manh thiếu thốn trong cái giá rét vô cùng khắc nghiệt của vùng cao thì mới thấy việc cấp thiết giúp cho các em bữa ăn có thịt và mùa đông có áo ấm là điều phải làm ngay không thể chần chừ. Các em có bữa ăn có thịt, có áo ấm mặc trong mùa đông mới có sức khỏe tốt để học hành tốt để trở thành những con người tốt. Sao ta không chung tay giúp các em nhỉ?

Thứ hai, cũng là làm từ thiện nhưng không như một số báo hay một số tổ chức nào đó có địa chỉ cần giúp đỡ cụ thể, ra lời kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người, quyên góp rồi tự đến địa chỉ cần giúp đỡ. Mình biết có nơi trích ra khoảng 5% cho các chi phí khác. Báo GDVN không làm thế. Họ có cách làm khác hẳn. Liên hệ tìm được địa chỉ những nơi cần giúp đỡ, viết bài, kêu gọi quyên góp và mời các nhà hảo tâm đi cùng để họ thấy được những đồng tiền và hàng hóa quyên góp được đến tận tay người cần giúp đỡ.

Mọi hoạt động được cập nhật hàng ngày, số tiền, hàng được đăng tải đầy đủ rõ ràng chứng tỏ báo làm việc rất đàng hoàng minh bạch không động chạm đến một xu của số tiền các nhà hảo tâm gửi tặng những số phận kém may mắn. Trong các chuyến đi từ thiện này, các nhà hảo tâm cùng nhau chia sẻ tiền xe, tiền ăn là điều hết sức hợp lý. Mình coi đây là những chuyến đi du lịch từ thiện. Bạn vừa giúp đỡ được người có số phận kém may mắn hơn, bạn vừa biết thêm được nhiều vùng đất mới, cảnh đẹp mới, biết thêm cuộc sống thực tế của con người các vùng miền khác nhau để thêm thấu hiểu thông cảm và có thêm nhiều nghĩa cử đẹp.

 Nghĩa là, báo chỉ là nhịp cầu nối kết những con người có trái tim nhân ái với những người có hoàn cảnh quá khó khăn mà cụ thể là những em học sinh dân tộc nội trú. Thêm nữa hoạt động của báo sẽ liên tục thường xuyên, ba tuần một lần tới những địa chỉ cần giúp đỡ trên khắp cả nước. Như thế sẽ có nhiều cơ sở trường học dân tộc vùng cao sẽ bớt khó khăn bởi có nhiều tấm lòng hảo tâm luôn cùng báo GDVN đồng hành cùng họ.

Thứ ba, cách làm của báo như mời các hoa hậu hay ca sĩ có tên tuổi tham gia hoạt động từ thiện cũng là một nét riêng biệt thú vị. Quả thật đầu tiên mình cũng nghĩ họ làm vậy là muốn PR cho báo và cho cả những người nổi tiếng ấy. Nhưng từ khi chứng kiến ca sĩ Thái Thùy Linh mang tiếng hát đến với các em dân tộc vùng cao mình mới thấy các em đã có được món ăn tinh thần quý giá đến chừng nào và hẳn nhiên trước đây các em đã vô cùng đói không chỉ về vật chất mà còn đói thiếu thốn vô cùng về tinh thần nữa. Không thể thừa nhận một điều là cách làm này của báo có sức lay động lan tỏa đến cộng đồng mạnh mẽ đến nhường nào.

Cô Ngô Anh Thơ (thú hai từ phải sang) trong chuyến từ thiện tại Pả Vi - Mèo Vạc- Hà Giang cùng báo Giáo dục Việt Nam

Cuối cùng mình thấy những người làm báo từ TBT Nguyễn Tiến Bình, PTBT Bùi Ngọc Cải đến các phóng viên của báo như Mai Lan Hương, Xuân Trung, Tiểu Phương, Hưng, Nam, Trinh và nhiều bạn trẻ nữa mà mình còn chưa nhớ hết tên, rất thân thiện, rất năng động và trên hết đều có trái tim rất nhân ái.

Chỉ qua hai đợt cùng báo GDVN đi làm từ thiện ở Suối Giàng và Nậm Mười, Văn Chấn, Yên Bái mình càng tin tưởng vào báo, sẵn sàng ủng hộ chia sẻ cùng báo và sẽ đồng hành cùng báo trong điều kiện cho phép, nhất là về sức khỏe.

Tôi chỉ quan tâm đến mục "Tấm lòng Việt nam" của báo. Tôi mong báo tiếp tục tổ chức những chuyến đi từ thiện như trước đây, như báo đề ra ba tuần một lần. Lý do tôi chọn Báo GDVN để đồng hành trong công việc từ thiện đều nằm trong phần 1 cô đã viết từ năm ngoái. Thời gian tới có thể tôi không đi cùng Báo được nữa vì nhóm thiện nguyện VÌ TA CẦN NHAU của các tôi đã có quá nhiều việc để làm rồi, nhưng tôi vẫn giới thiệu sinh viên của tôi hoặc những người muốn làm từ thiện đồng hành cùng Báo.

Chúc Báo càng ngày càng phát triển, phản ánh mọi việc "đến tận cùng của sự thật", làm nhiều điều thiện hơn nữa giúp cho nhiều số phận kém may mắn, đặc biệt là trẻ em có nhiều cơ hội cải thiện cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần.

Người đương thời Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Thường Tín, Hà Nội

Báo giáo dục Việt Nam mạnh mẽ, dũng cảm, dám xông pha tuyến đầu trên mặt trận chống tiêu cực. Các bài viết không né tránh. Đặc biệt tôi rất ấn tượng với loạt bài đấu tranh với sai phạm của các cá nhân ở Tiên Lãng Hải Phòng mặc dù vẫn có 1 số sạn như thi thoảng viết sai chính tả, một số bài văn phong chưa đạt, một số bài lặp lại vấn đề... gây loãng. 

Người đương thời Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Thường Tín, Hà Nội 


Nhưng tựu trung lại là ngưỡng mộ các bạn, lại cùng ngành giáo dục, cùng mục đích quan tâm đến ngành giáo dục, cho nên tôi thường xuyên tham gia với báo làm các chuyến từ thiện ủng hộ vùng sâu vùng xa.

Nhân kỷ niệm báo tròn 1 tuổi, chúc các bạn vui tươi, khỏe mạnh, làm những nhà báo đúng nghĩa!

Đại đức Thích Quảng Hoàng – Chùa Tảo Sách:

Thầy cũng như bao người khác cũng đã từng đọc rất nhiều báo giấy và báo mạng hiện đang có mặt tại Việt Nam. Với thầy báo Giáo dục Việt Nam tuy rằng với tuổi đời vẫn còn rất non trẻ so với các báo khác nhưng với đội ngũ phóng viên trẻ, nhiệt huyết và năng động đã mang đến cho công chúng một cái nhìn xác thực nhất về những tin tức, vấn đề bức xúc đang diễn ra hàng ngày trong xã hội.

Báo đã vào cuộc tìm hiểu tận cùng những vấn đề vướng mắc chưa được làm sáng tỏ mang lại sự công bằng cho người bị hại, đi sâu để mang lại sự lợi ích và là sợi giây gắn kết giữa người với người để mang đến cho nhau một cuộc sống tốt đẹp. Báo có một cách nhìn đầy lạc quan vào cuộc sống phía trước mà mọi người đang hướng tới.

Đại đức Thích Quảng Hoàng, chùa Tảo Sách, Hà Nội trong chuyến từ thiện tại Nậm Mười, Yên Bái cùng báo Giáo dục Việt Nam

Như thầy cũng đã nhiều lần tâm sự, thầy đã đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ, đi cùng nhiều đoàn và cũng có nhiều cảm xúc khác nhau. Với báo Giáo dục Việt Nam, thầy lại có một cảm giác khác.

Những chuyến đi từ thiện tới các vùng sâu, xa đó có một cảm giác thật yên bình, thanh thản, rất con người. Báo đã tạo cho mọi người một sự gần gũi, thân mật như những người trong gia đình, không có sự phân chia giai cấp, địa vị đúng với tinh thần phật giáo “bình đẳng và bác ái”.

Chính bởi những điều tuy rằng nhỏ nhoi và mộc mạc chân thành đó nên thầy đã chọn báo ta để cùng chung tay với mọi người làm được nhiều việc thiết thực hơn nữa cho cuộc này thêm tốt đẹp, nhiều người được bớt khổ, mang nhiều niềm vui tiếng cười đến cho các em vung sâu vùng xa.

Trước nhất thầy gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể anh em trong tòa soạn đã cho thầy có cơ hội đi cùng báo đến những nơi đó để thầy trải nghiệm lòng mình với cuộc sống, hiểu được nhiều hơn về những mảnh đời còn nhiều bất hạnh.

Nhân dịp sinh nhật báo giáo dục tròn một tuổi, thầy chúc tập thể anh, chị, em trong tòa soạn luôn có nhiều sức khỏe, vững ý, trí, tâm để hoàn thành tốt công việc của những nhà cầm bút, viết những bài hay, sâu sắc để mang đến cho độc giả một cái nhìn chân thật nhất về cuộc sống này.

Chúc báo luôn phát triển, vững mạnh để sánh vai cùng các báo khác trong ngôi nhà báo chí Việt Nam! Chúc báo có nhiều chuyến đi từ thiện và là sợi dây gắn kết giữa người với người hơn nữa!

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Thu Hòe - Mạnh Mường