10 bác sĩ nước ngoài đang hành nghề trái phép ở bệnh viện Pháp Việt

10/09/2012 10:56 H.T (tổng hợp)
(GDVN) -Trong khi vụ việc khiếu nại của gia đình diễn viên Mai Thu Huyền chưa lắng xuống thì dư luận lại thêm hoang mang trước thông báo của Sở Y tế TP HCM rằng gần 10 bác sĩ nước ngoài làm việc tại Bệnh viên FV nhưng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thông tin từ trang Vnexpress, những bác sĩ ngoại này đều là người Mỹ, Pháp, Philippines. Cuối tháng 8 thanh tra FV, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện những bác sĩ này chỉ có giấy phép lao động tại Việt Nam và bằng cấp chuyên môn tại nước của họ. 10 người chưa được cấp Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam. Trong số các BS hành nghề không phép có BS Gerard Desvignes đã được BV FV bổ nhiệm làm Giám đốc y khoa.


Bệnh viện FV
Tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã buộc các BS không có chứng chỉ hành nghề dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép. Đồng thời thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những  BS đang hành nghề trái phép.

Trước thông tin trên, chiều ngày 9.9, đại diện BV FV đã xác nhận là Thanh tra Sở Y tế TPHCM có đến làm việc với BV và yêu cầu một số BS nước ngoài ngừng hoạt động chuyên môn khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.
Bệnh viện FV thừa nhận vụ việc và cho biết "đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu này". Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và phát triển kinh doanh của BV FV cho biết, BV đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu này của Sở Y tế. Tuy nhiên, theo bà Thu, nguyên nhân là do xuất phát từ việc quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT, có hiệu lực vào ngày 1.1.2012.

Theo đó, các BS nước ngoài khi muốn cấp chứng chỉ hành nghề thì phải có người phiên dịch am hiểu trong lĩnh vực khám chữa bệnh hoặc BS nước ngoài sử dụng tiếng Việt thành thạo phải được một cơ sở đào tạo kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch.

Quy định trên rất khó thực hiện vì  đến thời điểm này Bộ Y tế chưa quyết định cụ thể cơ sở giáo dục nào được phép kiểm tra và cấp giấy công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc đủ trình độ phiên dịch trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Nguồn tin từ báo Lao động cho hay.

Thêm nữa, FV cho rằng sai sót này xuất phát từ sự bất cập trong quy định về người phiên dịch cho bác sĩ nước ngoài của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ chưa quy định cụ thể cơ sở giáo dục nào đào tạo người phiên dịch hoặc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo cho các bác sĩ là người Việt sống ở nước ngoài.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình liên quan tới sự tắc trách, thiếu chuyên môn của bệnh viện FV, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


FV cho hay đã kiến nghị Sở Y tế TP HCM cho phép sử dụng các thư ký y khoa là người có bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ phù hợp với ngôn ngữ của các bác sĩ nước ngoài.

Những thư ký này đã được đào tạo về các kiến thức y khoa và thuật ngữ y khoa do Trường đại học Hoa Sen và Trường đại học Y TP HCM giảng dạy. Các điều dưỡng là người có bằng cấp y khoa và chứng chỉ C về ngoại ngữ làm phiên dịch cho các bác sĩ nước ngoài.
Hồ sơ điều trị tại Bệnh viện FV của ông Mai Trung Kiên. Ảnh: Thiên Chương, VNE


"Đến nay bệnh viện chưa nhận được phản hồi của Sở Y tế về các đề xuất này", đại diện FV cho biết.

Trước đó, liên quan tới cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên, theo Tổng giám đốc Bệnh viện FV, ông Jean, phía Bệnh viện FV có đầy đủ bằng chứng và số liệu chứng minh bệnh nhân Mai Trung Kiên không phải tử vong do chảy máu trong ổ bụng.

Ông Jean còn nói thêm: “ Thứ 4 tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố bằng chứng Sở Y tế đã kết luận sai và mời luôn đại diện của công ty bảo hiểm đến cho báo chí làm rõ vấn đề.”

Tuy nhiên, sau thông tin về việc không giấy phép của một số bác sỹ tại đây, bệnh viện FV đã ra thông báo hoãn cuộc họp này. 

Thông báo nêu rõ: "Ngày họp báo về trường hợp của bệnh nhân Mai Trung Kiên sẽ được dời lại vào thứ Hai tuần sau, ngày 17 tháng 9 năm 2012".

Việc hoãn họp báo một cách đột ngột này cũng đặt một dấu chấm hỏi cho nhiều người.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình liên quan tới sự tắc trách, thiếu chuyên môn của bệnh viện FV, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.T (tổng hợp)