10 đánh giá quan trọng của Putin về khủng hoảng Ukraine

19/04/2014 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc khủng hoảng của Ukraine là có thể đoán trước, đó là nhận định được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra

Cuộc khủng hoảng của Ukraine là có thể đoán trước, đó là nhận định được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân hôm 17/4 trên truyền hình trực tiếp. Ông cho biết, tình hình ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua một sự thỏa hiệp nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin.

Dưới đây là 10 đánh giá quan trọng nhất được ông Putin đưa ra trong trong sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt và rộng rãi của công chúng Nga cũng như dư luận quốc tế này.

1. Yanukovich không nỡ dùng quân đội để trấn áp biểu tình

Trả lời một câu hỏi từ một cựu thành viên Berkut - lực lượng đặc biệt Ukraina về việc liệu Tổng thống bị lật đổ Ukraine Viktor Yanukovich có phải luôn luôn là một "kẻ yếu đuối và kẻ phản bội" hay không. Tổng thống Putin cho biết, Yanukovich đã làm nhiệm vụ theo cách ông nghĩ nó đúng, phù hợp và cần thiết.

"Tôi đã nói chuyện với ông ấy, chắc chắn là rất nhiều lần trong cuộc khủng hoảng và sau khi ông đến Liên bang Nga; chúng tôi có nói chuyện về việc sử dụng lực lượng... Nhưng Yanukovych cho biết, ông đã nhiều lần nghĩ tới việc sử dụng lực lượng, nhưng không nỡ ký lệnh sử dụng lực lượng chống lại người dân của mình", ông Putin nói.

2. "Faina Ivanovna, thân mến, bạn cần Alaska để làm gì?"

Trả lời câu hỏi của một công dân nay đã về hưu muốn sáp nhập Alaska sau Crimea, ông Putin cho biết: "Chúng ta là một quốc gia phương Bắc. 70% lãnh thổ của chúng ta nằm ở Phương Bắc và Cực Bắc. Alaska ở phương Nam phải không? Lạnh cũng tốt. Nhưng chúng ta hãy bình tĩnh".

Theo Putin, ông cũng nhận thức rõ thực tế là nhiều người Nga hiện nay vẫn gọi Alaska là "Ice-Krym" (Krym là tên tiếng Nga của Crimea). 

Tổng thống Nga Putin trong buổi đối thoại trực tiếp với người dân.

3. Khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua một thỏa hiệp vì lợi ích của mọi người dân Ukraine.

Tổng thống Nga cho biết, ông nghĩ rằng yêu cầu các nhà hoạt động ở phía Đông Nam Ukraine giao nộp vũ khí là cách tiếp cận đúng, nhưng biện pháp này cũng nên được áp dụng cho các nhóm dân tộc vũ trang Ukraine.

Putin cũng cho biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua một thỏa hiệp vì lợi ích của mọi người dân Ukraine.

"Chính phủ đảo chính tại Kiev cần thực hiện các điều đó trước khi chúng tôi có thể thương lượng", ông Putin nói.

4. "Họ không muốn nhìn thấy chúng tôi trong PACE? Khai trừ tốt hơn gia nhập"

Nga không muốn bám trụ một loạt tổ chức quốc tế, nhưng cũng không có kế hoạch rút lui vì những lời phản đối, ông Putin nói.  

"Thế giới đang phát triển mạnh mẽ, và nếu có một cầu thủ muốn biến nó thành đơn cực và sắp xếp tất cả các tổ chức theo ý muốn của họ, nó sẽ không thành công", Tổng thống Nga nói thêm.

5. Khó đối thoại với EU

Putin lưu ý rằng có một số vấn đề trong cuộc đối thoại giữa Moscow và các đối tác châu Âu của mình.

"Nhiều quốc gia phương Tây đã tự nguyện từ bỏ một phần lớn chủ quyền của họ. Có nghĩa là, trong một số khía cạnh, đó là kết quả của chính sách khối. Đó là đôi khi thực sự khó khăn để thương lượng với họ về các vấn đề địa chính trị", ông nói.

"Thật khó để nói chuyện với người phải thì thầm ngay cả ở trong nhà mình, sợ người Mỹ nghe trộm chúng. Thật lòng mà nói, đó không phải là một trò đùa, tôi nói thật đấy".

6. "Obama là người tử tế, một người đàn ông dũng cảm, ông ấy sẽ cứu tôi khỏi chết đuối".

Với câu hỏi liệu ông Tổng thống Mỹ Barack Obama có ra tay giúp đỡ nếu Tổng thống Nga bị chết đuối, ông Putin đã trả lời rằng Tổng thống Mỹ là "một người tử tế, người đàn ông dũng cảm" và sẽ cứu ông.

Tuy nhiên , ông Putin nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa họ không phải là mối quan hệ cá nhân gần gũi. 

"Ngoài quan hệ liên chính phủ, chúng tôi cũng có quan hệ cá nhân, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi có một mối quan hệ cá nhân gần gũi với ông Obama", Putin nói. 

7. Khen ngợi Snowden

"Anh là một người thông minh và tôi cũng có một chút cái gọi là thông minh nên chúng ta sẽ nói một cách chuyên môn" - Putin nhận xét về Edward Snowden sau khi nhận được một câu hỏi từ anh. 

Snowden hỏi Putin nếu Nga tham gia vào việc "chặn, lưu trữ, phân tích dữ liệu truyền thông của hàng triệu người dân nước này" thì liệu Tổng thống Putin có xem hình thức kiểm soát này là công bằng và hợp lý hay không.  

"Trước hết, chúng ta có luật pháp quản lý nghiêm khắc việc sử dụng bất kỳ phương tiện đặc biệt nào, bao gồm cả những người theo dõi các cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc internet. Quy định này dẫn tới việc cần phải có lệnh của tòa án mới có thể thu thập thông tin của một cá nhân nào đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể thực hiện giám sát vì không phù hợp với luật pháp của chúng tôi", ông Putin nói. 

8. Sẽ rời chính trường sau nhiệm kỳ này?

Putin, người đảm nhiệm hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp từ năm 2000-2008 và được bầu lại vào năm 2012 đã được hỏi rằng ông có muốn tiếp tục là người đứng đầu nhà nước Nga trong tương lai hay không. 

"Không", nhà lãnh đạo trả lời. 

9. "Nga không sáp Crimea bằng vũ lực, nhưng tạo điều kiện cho quyền tự quyết của nhân dân"

"Nga không sáp Crimea bằng vũ lực. Trung thực mà nói, Nga chỉ tạo điều kiện với sự giúp đỡ của các thành viên đặc biệt và lực lượng vũ trang, cho tự do phát biểu ý chí của người dân sống ở Crimea và Sevastopol", Putin nói 

"Quyết định gia nhập (Nga) được đưa ra bởi chính người dân ở đó. Nga chỉ đáp lại lời kêu gọi của họ và chấp nhận Crimea, Sevastopol gia nhập gia đình của mình. Đó là lẽ tự nhiên, nó không thể có cách nào khác", ông nói thêm.

10. "Trừng phạt những người khác, Mỹ sẽ chỉ tự làm hại bản thân mình".

Tổng thống Putin được hỏi tại sao Mỹ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn mà không ai trừng phạt họ, trong khi nỗ lực trừng phạt Nga vì điều đó.

"Mỹ chắc chắn là một trong những nhà lãnh đạo trên thế giới. Tại một số điểm có vẻ như họ là các nhà lãnh đạo duy nhất và đã thiết lập hệ thống đơn cực tại đó. Nhưng dường như không phải trong trường hợp này. Tất cả mọi thứ trên thế giới phụ thuộc lẫn nhau và một khi bạn cố gắng để trừng phạt một người nào đó, cuối cùng bạn sẽ tự làm hại mình", ông nói. /.

Nguyễn Hường