158 cảnh sát Mexico bị bắt giữ vì liên quan tới ma túy

19/01/2013 12:03 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - 158 cảnh sát Mexico đã bị bắt giữ vì tinh nghi có tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy.


Theo AFP, ngày 18/1, 158 cảnh sát Mexico đã bị bắt giữ vì tinh nghi có tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy.

Cảnh sát Mexico.

Các vụ bắt giữ diễn ra tại 2 thành phố nằm ở phía bắc của Mexico, trong đó 110 cảnh sát bị bắt tại thành phố Lerdo và 48 người còn lại bị bắt tại thành phố lân cận Gomez Palacio.

Trước đó, trong tháng 11/2012, Sở cảnh sát thành phố Gomez Palacio đã sa thải 145 nhân viên sau khi họ không vượt qua được kỳ kiểm tra về tín nhiệm.

Tại Mexico có rất nhiều tổ chức tội phạm lớn, trong đó phần lớn là các catel ma túy, đang hoạt động. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động buôn bán ma túy và tội phạm khác, các catel ma túy luôn tìm cách mua chuộc các nhân viên cảnh sát và các nhà chức trách. 

Trong 4 năm nắm quyền kể từ năm 2006, cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã tuyên chiến với các tập đoàn ma túy và kết quả của các cuộc xung đột đã khiến hơn 70.000 người thiệt mạng.


Nữ trùm nhóm buôn bán ma túy bị bắt tại Nicaragua.

Trong khi đó, cùng ngày 18/1, một tòa án ở Nicaragua đã kết án 30 năm tù giam đối với 18 kẻ buôn bán ma túy người Mexico bị bắt khi giả dạng là các nhà báo tìm cách vượt qua biên giới nước này.

Nhóm người này bị bắt tại biên giới của Nicaragua và Honduras trong tháng 8/2012 cùng 6 chiếc xe tải mang logo của đài truyền hình Mexico Televisa.

Trong số những người bị bắt có 1 phụ nữ được cho là lãnh đạo của nhóm. Cảnh sát Nicaragua đã tìm thấy 9,2 triệu USD tiền mặt trên các xe tải. Theo kết quả điều tra, bọn chúng định dùng số tiền này mua ma túy để vận chuyển đến Mỹ.

Hai nước láng giềng Nicaragua và Honduras thường bị những kẻ buôn bán ma túy Mexico sử dụng làm trạm trung chuyển để vận chuyển ma túy vào nước Mỹ.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)