18 sinh viên Điều dưỡng được qua Nhật Bản thực hành và làm việc

18/10/2016 14:47 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - 18 sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật kéo dài trong 8 tháng tại ĐH Đông Á được qua Nhật Bản thực hành và làm việc.

Ngày 17/10, tại Đại học Đông Á diễn ra Lễ ký kết tuyển dụng sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản.

Theo văn bản được ký kết, từ năm 2016, mỗi năm Tổ chức phi lợi nhuận NPO và Tổ chức Koseikai (Nhật Bản) cam kết tuyển dụng sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật với lộ trình tăng dần số lượng theo thời gian, từ 40-50 sinh viên mỗi năm, giúp sinh viên có điều kiện học hỏi kinh nghiệm từ môi trường quốc tế.

Đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng sang thực hành nghề nghiệp tại Nhật.

Trong đó, riêng năm 2016, 18 sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật kéo dài trong 8 tháng tại ĐH Đông Á sẽ chính thức được tiếp nhận làm việc đợt đầu tiên theo chương trình này.

Sinh viên cũng được hỗ trợ toàn bộ điều kiện để sang Nhật học tập và làm việc; được hưởng lương như một nhân viên chính thức tại các cơ sở y tế của hai tổ chức NPO và Koseikai ở Nhật Bản.

Lễ ký kết tuyển dụng sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Tuấn

Điểm khác biệt của chương trình chính là kỳ thực tập nghề nghiệp 9 tháng tại Nhật Bản này được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á.

Tiếp theo đó, trong quá trình làm việc tại Nhật, sinh viên còn được đào tạo kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ Điều dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật thông qua chương trình học online E-learning, thời lượng 450 giờ do phía Nhật giảng dạy và cấp chứng chỉ, được tính tương ứng với 6 tín chỉ khóa luận tốt nghiệp sau khi hoàn thành.

Sinh viên còn được hỗ trợ 8 giờ học tiếng Nhật mỗi tháng, giúp nâng cao trình độ Nhật ngữ đến N2.

Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật và về trường nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có đủ năng lực, điều kiện tham gia thi chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản và trở lại làm việc tại nước này.

Những sinh viên trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…

Được biết, năm 2016, liên tục các thỏa thuận hợp tác quan trọng đánh dấu bước tiến dài trong chinh phục thị trường Nhật Bản đã được ký kết.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2016, Tổ chức Japan of Asia cũng đồng ý tiếp nhận số lượng lớn sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á sang thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật.

Hiện tại, trường cũng đang nhận được đề nghị tiếp nhận 200 sinh viên thực tập tại Nhật mỗi năm từ một tập đoàn bệnh viện điều dưỡng lớn tại Tokyo.

Quá trình rèn luyện trong các cơ sở y tế trên đất Nhật sẽ giúp sinh viên Việt Nam trau dồi, rèn giũa nhiều kỹ năng, thao tác nghiệp vụ trên phương tiện tiên tiến, hiện đại.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên học hỏi tính chăm chỉ, cần cù, kỷ luật của người Nhật. 

HOÀNG TUẤN