19 người chết, 23 người bị thương trong vụ nổ kho pháo hoa ở Phú Thọ

12/10/2013 19:35 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Theo Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng, tính tới thời điểm 14h00 ngày 12/10 xác định có 19 công nhân của nhà máy đã tử vong và 23 người khác bị thương.
Như báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, sáng nay đã xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng tại xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quôc phòng. Phân xưởng nhà máy này đặt tại địa bàn xã Võ Lao, giáp danh với xã Đông Thành và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Vụ cháy nổ này đã khiến nhiều nhân viên nhà máy tử vong và bị thương. Nhiều nhà dân gần nhà máy bị chấn động và hư hỏng. Hàng nghìn người dân trong khu vực cũng hoảng hốt, bỏ chạy tán loạn. Thậm chí nhiều gia đình đã tạm đi xa để “lánh nạn”.

Vụ cháy nổ khiến người dân trong khu vực hoảng loạn.

>>> Xem video nổ kho thuốc pháo hoa làm rung chuyển hàng trăm nhà dân ở Phú Thọ

Chiều cùng ngày, Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy nổ kinh hoàng này.

Theo đó, khoảng 7h50 ngày 12/10, tại Nhà máy Z121 – Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quôc phòng đã xảy ra cháy nổ tại kho pháo hoa của nhà máy.

Nguyên nhân ban đầu sơ bộ được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phẩn xưởng sản xuất.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Nhà máy Z121 cùng Lực lượng vũ trang Quân khu 2 phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Phú Thọ huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ tập trung cứu chữa người và khắc phục đám cháy.

Vụ nổ khiến 19 người chết, 23 người khác bị thương, một số nhà dân bị hư hỏng.

Đến 12h30, đám cháy cơ bản được khống chế. Thiệt hại tính đến thời điểm 14h00 cùng ngày, xác định có 19 công nhân của nhà máy đã tử vong và 23 người khác (đều là công nhân nhà máy bị thương. Bên cạnh đó, một số công trình, nhà xưởng bị hư hỏng và một số nhà dân xung quang bị hư hại nhẹ.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã họp tại hiện trường vụ cháy nổ và chỉ đạo Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Quân khu 2, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả sự cố và xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan khẩn trương đưa các công nhân bị thương đi chứu chữa tại các bệnh viện, làm tốt chính sách đối với những trường hợp tử vong, ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên nhà máy và nhân dân địa phương.

Quyết Nguyễn