240 ngày trong hang ổ hải tặc Somalia

25/09/2011 06:46 HUY HOÀNG/Pháp luật TPHCM
“Chiếc máy bay trực thăng thả bọc tiền hàng triệu USD vào khu vực gần bờ biển. Nhóm hải tặc phóng xuồng tới lấy mang về tàu...

... Sau khi kiểm đếm đủ, chúng thông báo sẽ phóng thích tất cả”.

Câu chuyện ghi từ các thủy thủ tàu Hoàng Sơn Sun vừa được hải tặc phóng thích sau khi nhận hàng triệu USD tiền chuộc.

Trưa 24-9, căn nhà nhỏ ở khu dân cư Phú Hải (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng) của thủy thủ Đỗ Minh Thắng rộn rã tiếng cười. Chốc chốc lại có người bà con, láng giềng ghé vào ngắm nhìn chàng thủy thủ trẻ tuổi vừa từ “cõi chết” trở về.

Kiếp sống con tin

Bên mâm cơm ăn mừng cậu con trai út thoát khỏi kiếp con tin không ngớt tiếng chúc tụng. “Nó trở về lành lặn thế này là tốt rồi” - bố Thắng cười. “Em bị sút mất tám cân, ở sân bay thấy em gầy và đen quá, mẹ em khóc nấc lên, mẹ con cứ ôm nhau khóc” - Thắng kể. Giờ đã ngồi giữa những người thân trong căn nhà thân thuộc, Thắng vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ tới tám tháng trời nằm trong tay hải tặc Somalia. Đây là chuyến viễn dương đầu tiên trong đời thủy thủ của Thắng.

“Hôm đó là buổi chiều, tàu đang chạy trên biển bình lặng, bỗng đâu một chiếc xuồng phóng rất nhanh cập vào, những kẻ cướp dữ tợn giống như trên phim nhảy lên khống chế”. Toán hải tặc trang bị đủ loại vũ khí từ tiểu liên tới đại liên, thậm chí cả B41 kiểm soát buồng lái rồi lục tung từng phòng, tịch thu toàn bộ tư trang, điện thoại. Ngay lập tức nhóm cướp bắt tàu Hoàng Sơn Sun kéo theo chiếc tàu cá của chúng quay đầu trực chỉ về Somalia.

“Tàu đậu cách bờ khoảng ba hải lý, tất cả bị khống chế trong khoang lái chưa đầy 10 m2, tất cả nhìn nhau, không nói ra nhưng ai cũng nghĩ chắc chết rồi” - Thắng kể. Hải tặc đưa điện thoại cho tất cả thuyền viên gọi điện thoại chừng 5-7 phút về nhà báo tình hình hòng gây sức ép lấy tiền chuộc.

Những ngày sau đó, tất cả bị nhốt trong khoang lái trước những họng súng kè kè. Toán cướp chiếm lĩnh tất cả phòng ở, chúng cắt cử người canh chừng 24/24 giờ. “Mỗi khi muốn giải quyết “đầu ra”, bọn em ra hiệu bằng tay chỉ vào nhà vệ sinh, hai tên cướp dẫn đi, mình ở trong chúng canh bên ngoài” - Thắng hồi tưởng. “Đến giờ nấu ăn thì chúng cũng dẫn hai người cho vào bếp nấu”.

Trừ những lúc đi vệ sinh, 24 người bị nhốt trong khoang lái suốt ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, cứ một hai tuần hải tặc lại bắt thuyền viên đánh tàu rời khỏi vị trí neo đậu chừng 30 hải lý, sau đó mới trở vào gần bờ neo lại. Thực ra thỉnh thoảng hải tặc cũng cho ra ngoài nhưng là đi hành hạ.

Cứ cách ít ngày, vào buổi trưa nắng như đổ lửa, chúng bắt tất cả đứng lên nắp hầm hàng… phơi thân. Nắng rọi khiến nhiều người lở loét thân thể. Vài ngày đầu còn có thức ăn nhưng sau đó thì bọn cướp lấy hết gạo và thực phẩm, cơn đói bắt đầu hành hạ.

Tới bữa chúng rán bánh mì, sau khi ăn xong còn thừa thì cho con tin ăn. Thỉnh thoảng bọn cướp cho thủy thủ trưởng Đặng Hữu Thái ra sau lái câu cá kiếm thức ăn cho anh em. Nhờ đó những cái bụng lép kẹp đỡ réo òng ọc vì đói.

Máy trưởng Bùi Thái Hùng ghi nhật ký “đen tối” bằng những vần thơ mộc mạc. Ảnh: HUY HOÀNG

Thủy thủ Đỗ Minh Thắng kể về những ngày trong tay hải tặc. Ảnh: HUY HOÀNG

“Nhưng khốn khổ nhất là không có rau. Rền rĩ nhiều ngày không có cọng rau nào vào bụng, tất cả chúng tôi đều bị chứng táo bón hành hạ” - máy trưởng Bùi Thái Hùng nói. Tất cả đều gầy và đen. Nhiều người chán chường không buồn cắt tóc cạo râu, nhìn rừng rú không kém hải tặc.

Ông Hùng đã ghi lại những tháng ngày sống trong “cõi chết” ấy bằng những câu thơ đẫm nước mắt. “Mạng sống: ba trong một/ Con tin, nô lệ, tù đày”- ông Hùng nghẹn ngào. Bữa ăn thịnh soạn nhất trong hơn tám tháng bị bắt là dịp tết Tân Mão. Nhóm hải tặc làm thịt hai con dê ăn và cho nhóm con tin hai bộ da. “Chúng tôi lấy đèn khò thui da dê, nấu ăn ngon lành. Ăn tết có da dê và miến măng” - ông Hùng nói.

Thoát khỏi “địa ngục”

Trong khi thuyền viên và gia đình họ ở quê nhà sống trong chuỗi ngày tuyệt vọng thì công việc đàm phán giải cứu cũng được xúc tiến. Một tổ chức quốc tế đứng ra đàm phán với hải tặc về số tiền chuộc. Cuối cùng khoản tiền chuộc hàng triệu USD cũng được nhóm hải tặc chấp thuận.

Tất cả thuyền viên bị khống chế trong khoang lái được hải tặc lùa ra ngoài. Nhưng lần này không phải bắt đi đày nắng. Họ được đưa lên nắp hầm hàng đứng. Cùng lúc trên trời một chiếc máy bay trực thăng loại nhỏ bay tới. “Người đàm phán trên máy bay quan sát bọn em thấy đủ 24 người còn sống, thế là cuộc giao dịch được thực hiện” - Thắng nói.

Chiếc máy bay trực thăng thả bọc tiền hàng triệu USD vào khu vực gần bờ biển. Nhóm hải tặc phóng xuồng tới lấy mang về tàu. Sau khi kiểm đếm đủ, cuộc đàm phán đã hoàn tất, nhóm hải tặc thông báo bằng tiếng Anh cho thuyền trưởng sẽ phóng thích tất cả.

Trong buồng lái, hơn hai chục con người của biển cả đã rớt nước mắt mừng rỡ, họ ôm lấy nhau kìm tiếng nấc nghẹn trong cổ họng. Hôm đó là ngày 15-9. Sau khi chờ những tên cướp biển lần lượt xuống chiếc tàu cá kế bên, con tàu Hoàng Sơn Sun lại rùng rùng nổ máy. Toàn bộ sĩ quan thuyền viên vào vị trí.

Tàu hướng mũi về bờ biển Oman chạy hết tốc lực, sau gần bốn ngày đã cập vào cảng. “Sống rồi!” - tất cả hét lên khi đặt chân lên bờ. Chờ đợi các thủ tục vài ngày, cuối cùng tất cả đã lên máy bay trở về Nội Bài lúc 15 giờ chiều 23-9 trong niềm hân hoan của người thân.

Tối 23-9, tất cả các gia đình đều vang tiếng cười, những câu chuyện ở vùng biển “chết” cứ kéo dài mãi. Trưa 24-9, các thuyền viên cùng gia đình đã tập trung tại đền Phú Xá ở quận Hải An làm một lễ tạ tới thần linh. Dù chuỗi ngày kinh hoàng vẫn hằn sâu trên mặt từng người nhưng đa số thuyền viên cho hay vẫn tiếp tục hải hành, bởi nghiệp của họ gắn với biển cả. Máy trưởng Bùi Thái Hùng gương mặt cười rất tươi khoe rằng đã làm hàng chục bài thơ thay cho cuốn nhật ký ghi lại chuỗi 240 ngày đen tối với thân phận con tin trong tay hải tặc Somalia. “Tôi sẽ ở lại Hải Phòng vài ngày chờ làm thủ tục với công ty, sau đó sẽ ghé về quê Thanh Hóa thăm lại bà con thân thích trước khi về nhà ở Sài Gòn” - ông Hùng nói.

HUY HOÀNG/Pháp luật TPHCM