26 bang của Mỹ kiến nghị hủy bỏ cải cách chăm sóc sức khỏe

29/09/2011 13:53 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Các quan chức Đại diện cho 26 tiểu bang ở Mỹ đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án tối cao bác bỏ cải cách chăm sóc sức khỏe của chính quyền TT Obama.

Theo hãng thông tấn AP, đại diện của 26 tiểu bang cũng như Liên đoàn quốc gia các doanh nghiệp độc lập (National Federation of Independent Business  - NFIB) hôm 28/9 đã đề nghị Tòa án tối cao đưa ra phán quyết nhanh chóng về việc đặt dấu chấm hết cho đạo luật nhằm mở rộng bảo hiểm cho hơn 30 triệu người.

Trong đơn kiến nghị cũng yêu cầu các thẩm phán nên đưa ra quyết định trước khi bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống 2012 để không ảnh hưởng tới minh bạch của quá trình tranh cử.

Cùng ngày 28 tháng 9, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ đã trình lên Tòa án tối cao kháng cáo đối với quyết định của Tòa án phúc thẩm liên bang Atlanta và Georgia vì tuyên bố rằng phần chính của luật cải cách về chăm sóc sức khỏe vi hiến.

Cải cách y tế là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho chính quyền của ông Barack Obama sau khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Trong tháng 3/2010, Quốc hội đã thông qua dự luật và sau đó Tổng thông Obama đã ký.

Các cải cách về y tế của Chính quyền Tổng thống Obama, dự kiến sẽ buộc mọi công dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế, đã gây tranh cãi nghiêm trọng và cuộc tranh luận trong giới chính trị và trong xã hội Mỹ. Nhiều cuộc biểu tình phản đối cải cách này đã diễn ra trong thời gian và một số tòa án của Mỹ đã tuyên bố rằng cải cách này mang tính bất hợp pháp.

26 bang phản đối cải cách trên gồm: Florida, Alabama, Alaska, Arizona, Colorado, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Louisiana, Maine, Michigan, Mississippi, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Pennsylvania, South Carolina, South Dakota , Texas, Utah, Washington, Wisconsin và Wyoming.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)