3 đại quân khu Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật uy hiếp Nhật Bản?

04/09/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Nhật Bản chính là mục tiêu chính trong các hoạt động quân sự của Trung Quốc liên quan đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Review News xuất bản tại Hồng Kông hôm nay 4/9 đưa tin, 3 đại quân khu Quảng Châu, Thành Đô và Tế Nam quân đội Trung Quốc đã đồng loạt triển khai diễn tập bắn đạn thật với sự tham gia của nhiều đơn vị chủ lực.

Hỏa lực quân khu Tế Nam diễn tập bắn đạn thật ban đêm

Các cuộc diễn tập này là hành động đáp trả cuộc tập trận chung giữa thủy quân lục chiến Mỹ và lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản quanh quần đảo Marianas mô phỏng việc đổ bộ tái chiếm nhóm đảo Sensaku/Điếu Ngư trong tình huống bị Trung Quốc đánh chiếm.

Hai sư đoàn thuộc quân khu Quảng Châu đã tiến hành diễn tập cấp sư đoàn với sự tham gia của không quân và hải quân. Một quan chức cấp cao cho biết 2 sư đoàn tham gia diễn tập đều đã sử dụng đạn thật.

Lực lượng phòng không quân khu Thành Đô đã tiến hành diễn tập đêm bảo vệ căn cứ trước máy bay và tên lửa của đối phương. Để thể hiện khả năng tấn công tầm xa, quân khu Tế Nam đã phóng 16 quả tên lửa và đều đánh trúng mục tiêu. Với những dàn tên lửa đa nòng, quân đội Trung Quốc tin rằng họ có thể duy trì khả năng phong tỏa hiệu quả xung quanh quần đảo.

Dàn tên lửa đa nòng 1 sư đoàn chủ lực đại quân khu Quảng Châu khai hỏa

Hồi tháng 8, các đơn vị thuộc quân khu Nam Kinh cũng đã tiến hành diễn tập đánh chiếm lại đảo từ tay đối phương.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Hoàng Đông ở Ma Cao, các cuộc diễn tập này được châm ngòi từ căng thẳng về tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Sensaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang leo thang. Cả Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông hiện do Tokyo kiểm soát.

Với tình hình quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện đang khá ổn định, Hoàng Đông cho rằng Nhật Bản là mục tiêu chính trong các hoạt động quân sự của Trung Quốc liên quan đến nhóm đảo này.

Nhiều cuộc biểu tình chống Nhật Bản đã nổ ra tại các thành phố trên khắp Trung Quốc sau khi Thống đốc Tokyo cử một nhóm 25 chuyên gia khảo sát tới nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 02/9. Cách đây hai tuần một nhóm người Hồng Kông đổ bộ lên nhóm đảo này đã bị phía Nhật Bản bắt giữ và phóng thích sau đó.      

Bảo Thành (Nguồn: China Times)