3 tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản

24/09/2012 10:51 Anh Vũ (Nguồn NHK, Xinhua)
(GDVN) - Sáng ngày 24/9 cho biết, 3 tàu tuần tra chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku ở biển Hoa Đông.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin NHK sáng ngày 24/9 cho biết, 3 tàu tuần tra chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku ở biển Hoa Đông. Động thái này có thể khiến tình hình giữa hai nước thêm căng thẳng.

Một tàu Hải giám của Trung Quốc.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết trong 3 trong số 6 tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản, ngoài khơi nhóm đảo tranh chấp vào khoảng 5 giờ và 6 giờ 30 phút sáng thứ Hai (24/9).

Sau đó, các tàu Hải giám 46 và Hải giám 66, đã lần lượt đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản từ phía tây - tây bắc và phía tây bắc của đảo Kubashima vào lúc 6 giờ 30 phút và 7 giờ sáng nay - các quan chức Cảnh sát biển Nhật xác nhận.

Con tàu thứ ba của Trung Quốc đến vùng lãnh hải ngoài khơi đảo Taishoto vào khoảng 10 giờ 40 phút sáng. Các hòn đảo đều thuộc nhóm đảo Senkaku.

Một tàu tuần tra Cảnh sát biển đã phát cảnh báo qua sóng radio cho những người Trung Quốc trên tàu rời khỏi vùng biển Nhật Bản, nhưng đã không có phản ứng nào được đưa ra. 3 tàu vẫn đang di chuyển trong vùng biển Nhật Bản. 

Các tàu của Trung Quốc đã ở trong vùng biển ngoài khơi các đảo tranh chấp kể từ thứ Ba tuần trước. Đây là lần thứ hai trong tuần qua các tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản. 

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, chính phủ Nhật Bản đã thành lập một đội tìm các biện pháp đối phó ở Văn phòng Thủ tướng sau sự xuất hiện của hai tàu Hải giám 46 và 66.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã trở nên tồi tệ hơn khi Nhật Bản mua lại và quốc hữu hóa các đảo tranh chấp.

Nhiều cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc đã diễn ra căng thẳng và hàng loạt các sự kiện ở cả hai nước nhằm kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ song phương đã bị hủy bỏ.

Anh Vũ (Nguồn NHK, Xinhua)