"#3500 sinh mạng" - Chiến dịch toàn cầu vì an toàn giao thông đến Việt Nam

19/03/2019 14:16 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chiến dịch #3500LIVES gợi nhắc về con số 3.500 sinh mạng mất đi mỗi ngày và hàng chục nghìn người khác bị thương nặng trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Ngày 19/3/2019, tại Hà Nội, Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức “Lễ phát động chiến dịch An toàn Giao thông #3500 sinh mạng” (#3500LIVES) đồng thời công bố việc “Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên Hợp Quốc”.

Lễ phát động chiến dịch #3500 sinh mạng có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia;

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban an toàn giao thông quốc gia; Ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành, cơ quan thành viên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cùng hơn 3000 người tham dự là thanh niên, học sinh và nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vingroup

Về phía Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn xây dựng đường đua F1 và tổ chức giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội, đồng thời là nhà tài trợ của Chiến dịch toàn cầu #3500LIVES tại Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã có mặt tại buổi lễ phát động.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc A/RES/70/260 về cải thiện an toàn giao thông đường bộ toàn cầu và hưởng ứng Thập kỷ hành động về an toàn giao thông đường bộ, Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) đã xây dựng và phát động Chiến dịch #3500 sinh mạng.

Đây là chiến dịch có quy mô toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của an toàn giao thông đường bộ.

Ra đời năm 2017, Chiến dịch #3500 sinh mạng được truyền tải như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Chiến dịch thể hiện một phần cam kết của FIA trong việc thực hiện mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc với mục tiêu giảm một nửa số ca tử vong vì tai nạn giao thông mỗi ngày từ nay cho đến năm 2020.

Chiến dịch đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia và trở thành chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử.

Các em học sinh tham dự buổi lễ. Ảnh: Vingroup

15 đại sứ toàn cầu của chiến dịch là những vận động viên thể thao chuyên nghiệp, chính trị gia và người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo, nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh, tay đua công thức 1 Fernando Alonso, cầu thủ bóng đá Antoine Griezmann…đã tích cực truyền đi những thông điệp về lái xe an toàn thông qua 12 quy tắc vàng (Golden Rules) mà FIA đặt ra và mong muốn phổ biến rộng rãi trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, lễ phát động sẽ là sự kiện chính thức đầu tiên nhằm triển khai các hoạt động của chiến dịch #3500 sinh mạng với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về những “nguyên tắc cứu mạng” khi tham gia giao thông.

Cụ thể bao gồm các hành vi: không sử dụng điện thoại khi lái xe; không lái xe khi đã uống rượu bia; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn và dùng ghế chuyên dụng cho trẻ em trên xe ô tô.

ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) phát biểu. Ảnh: Vingroup

Phát biểu tại lễ phát động, ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) bày tỏ sự vui mừng khi được thấy rất nhiều các bên liên quan đến vấn đề an toàn giao thông đường bộ hiện diện tham gia sự kiện.

“Giờ là lúc chúng ta phải hành động, với sự cam kết của tất cả các bên liên quan, không chỉ chính phủ mà cả người người tham gia giao thông.

Chiến dịch #3500LIVES gợi nhắc về con số 3.500 sinh mạng mất đi mỗi ngày cùng hàng chục nghìn người khác bị thương nặng trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Chiến dịch cũng nhắc nhở người tham gia giao thông về các rủi ro có thể gặp phải trên đường và kêu gọi mọi người di chuyển có trách nhiệm. Và tôi rất vui mừng khi thấy các Thành viên của FIA đã hợp tác để giúp tuyên truyền rộng rãi những thông điệp này tại Việt Nam".

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Liên tục từ năm 2012 đến hết năm 2018 tai nạn giao thông đã được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong 2 tháng đầu năm 2019 tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm, toàn quốc xảy ra 2.822 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.356 người, bị thương 2.169 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 523 vụ (-15,64%), giảm 150 người chết (-9,96%) và giảm 348 người bị thương (-13,83%).

Điều đó cho thấy nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao an toàn giao thông trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên tình hình trật tự an toàn giao thông nhìn chung còn diễn biến phức tạp, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra tại Việt Nam còn cao so với nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi các ngành các cấp cần tiếp tục quyết tâm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định:

“Năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn Năm An toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương, giảm thương vong do tai nạn giao thông trong vận tải hành khách và người đi mô tô xe máy.

Do vậy lễ phát động chiến dịch #3500 sinh mạng càng có ý nghĩa hơn.

Đây sẽ là sự kiện chính thức triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi và nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, tập trung vào những “nguyên tắc cứu mạng” khi lưu thông và đặc biệt khi xảy ra va chạm, cụ thể các hành vi:

Không sử dụng điện thoại khi lái xe; không lái xe khi đã uống rượu bia; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn; dùng ghế chuyên dụng cho trẻ em trên xe ô tô.

Đây sẽ vừa là động lực vừa là mục tiêu tạo nên một hệ thống giao thông hiện đại, văn minh, hiệu quả, hướng tới một môi trường giao thông an toàn, nhân văn, thân thiện.

Chiến dịch không chỉ là bước đi cần thiết nhằm giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong tiến trình quảng bá với thế giới hình ảnh về một Việt Nam “an toàn, thân thiện, văn minh”.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Việt Nam cũng vinh dự là đại diện của Châu Á mở màn chiến dịch cam kết Tự nguyện Thực hiện các Mục tiêu an toàn giao thông của Liên Hợp Quốc tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức tại Thụy Điển vào năm 2020 nhằm tổng kết các kết quả đạt được cho Thập kỉ hành động vì An toàn giao thông (2010 - 2020) và hướng tới giai đoạn tiếp theo 2020 - 2030.

“Và hôm nay đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ thay mặt chính phủ Việt Nam trao cam kết của Việt Nam cho ngài Jean Todt là đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông để gửi đến Cuộc họp Bộ trưởng này.

Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng, với sự chung tay của các Chính phủ trên thế giới, sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức trên toàn cầu và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các địa phương trong nước, thời gian tới tình hình trật tự, an toàn giao thông tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tai nạn giao thông sẽ tiếp tục được kéo giảm, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam và sự bình yên của thế giới, mỗi gia đình sẽ có hạnh phúc trọn vẹn”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Đại diện các bên liên quan thể hiện cam kết đồng hành cùng chiến dịch. Ảnh: Vingroup

Tại sự kiện, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và ông Jean Todt, Ban tổ chức đã công bố thương hiệu ôtô xe máy Vinfast của tập đoàn Vingroup sẽ là nhà tài trợ chính của Chiến dịch 3500LIVES tại Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã đại diện Chính phủ Việt Nam trao biểu tượng tượng trưng về “Cam kết của Việt Nam thực hiện các mục tiêu An toàn giao thông của Liên Hợp Quốc” cho ông Jean Todt.

Đỗ Thơm