36 quốc gia kêu gọi Campuchia bầu cử tự do, công bằng

16/09/2016 14:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Campuchia hãy duy trì cam kết với nhân dân nước này và cộng đồng quốc tế, tiến hành một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Bangkok Post ngày 15/9 đưa tin, một nhóm 36 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Nhật Bản đã ra một tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang trong đời sống chính trị tại Campuchia.

Tuyên bố được gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc viết rằng:

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về sự leo thang hiện nay của những căng thẳng chính trị tại Campuchia, đe dọa các hoạt động hợp pháp của các đảng đối lập và các tổ chức nhân quyền."

Xe quân sự chở lính cảnh vệ của Thủ tướng Hun Sen tuần tra xung quanh trụ sở phe đối lập CNRP, ảnh: The Cambodia Daily.

"Chúng tôi cũng kêu gọi Campuchia hãy duy trì cam kết với nhân dân nước này và cộng đồng quốc tế, tiến hành một cuộc bầu cử tự do và công bằng, đảm bảo cho tính hợp pháp của chính phủ sắp tới.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và người dân nước này giải quyết những mối quan tâm theo cách thức phù hợp với pháp luật về nhân quyền quốc tế".

Đại diện thường trực của Campuchia tại Liên Hợp Quốc Ney Sam Ol bác bỏ tuyên bố này với lập luận:

"Là một quốc gia dân chủ, chính phủ có nghĩa vụ thực thi các quy định của pháp luật để duy trì sự ổn định và an ninh vì lợi ích của các cá nhân cũng như cộng đồng.

Tương tự, phái đoàn của chúng tôi phủ nhận bất kỳ hành vi chính trị, mang tiêu chuẩn kép, can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, trái với tinh thần Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Campuchia Keo Remy hôm qua cũng lên tiếng, rằng tình hình nhân quyền ở Campuchia còn tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực, thậm chí tốt hơn cả một số quốc gia ký vào tuyên bố chung này.

Thủ tướng Hun Sen đã nói rằng, ông sẽ ra lệnh sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình "bất hợp pháp" của phe đối lập, để đảm bảo hòa bình, ổn định và trật tự xã hội mà ông nói đó là mong muốn của nhân dân, dân tộc Campuchia.

Nguồn:

http://www.bangkokpost.com/news/asia/1086752/36-countries-concerned-at-cambodias-political-tension

Hồng Thủy