4 chiến hạm Mỹ sẽ thường trực Biển Đông ngăn Trung Quốc "lên gân quân sự"

19/02/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - 4 chiếc chiến hạm này được gọi là tàu chiến duyên hải (LCS) được triển khai luân phiên trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh quân sự.
Tàu chiến duyên hải (LCS) USS Fort Worth.

The Guardian ngày 18/2 đưa tin, 4 tàu chiến Mỹ dự kiến sẽ nhận nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đông, một dấu hiệu cho thấy chính sách quân sự của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nghiêng về châu Á. Một quan chức cấp cao hải quân Mỹ cho biết, 4 chiến hạm này sẽ được triển khai hoạt động tại Singapore từ năm 2018.

4 chiếc chiến hạm này được gọi là tàu chiến duyên hải (LCS) được triển khai luân phiên trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh quân sự của họ ở Biển Đông cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chuẩn Đô đốc Charles Williams nói, Mỹ sẽ sớm xem xét triển khai 4 tàu LCS ở Singapore khi luân phiên điều động các tàu chiến của hạm đội 7.

"Chúng tôi hình dung rằng 4 tàu ở đây từ tháng 5/2017 đến năm 2018. Nhưng tôi nghĩ rằng những gì bạn có vào năm 2018 là 4 tàu LCS sẽ được luân phiên triển khai tới Singapore", tướng Williams chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 thuộc Hạm đội 7 nói với các phóng viên trên tàu USS Fort Worth, một tàu LCS được triển khai đến Đông Nam Á trong 16 tháng.

Nó thay thế cho một tàu LCS khác, USS Freedom vừa kết thúc 8 tháng thực hiện nhiệm vụ gần đây. Tàu USS Fort Worth được điều động tham gia cuộc tập trận Foal Eagle cùng với Hàn Quốc từ 24/2 đến 6/3. Nó cũng sẽ tham gia đội hình hải quân khu vực hợp tác đào tạo các bài tập tại triển lãm Quốc phòng - hàng hải quốc tế.

Vai trò của hải quân Mỹ ở cả Đông Nam Á và Đông Bắc Á chính là sự hiện diện, Williams bình luận. Với tính năng nhanh và cơ động, các tàu LCS có thể được điều chỉnh cho các nhiệm vụ cụ thể thông qua hệ thống các module hoán đổi cho nhau và thủ thủ đoàn. Hải quân Mỹ có kế hoạch đóng 52 chiếc tàu LCS với tổng chi phí 37 tỉ USD, nhưng chương trình đã gây tranh cãi do lạm phát chi phí, các vấn đề về thiết kế và xây dựng.

Trong năm 2012 Bộ trưởng Quốc phòng khi đó Leon Panetta tuyên bố, Washington sẽ chuyển phần lớn hạm đội hải quân tới Thái Bình Dương vào năm 2020 như một phần chiến lược tập trung vào châu Á mới.

Hồng Thủy