41 binh sĩ Ukraine trốn sang Nga vì không muốn chống phe ly khai

27/07/2014 15:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - 41 binh sĩ Ukraine đã gỡ bỏ quân phục vượt qua biên giới vào lãnh thổ Nga và tuyên bố rằng họ không cầm súng chiến đấu chống lại đồng bào mình.

RT ngày 27/7 đưa tin cho biết, hơn 40 binh sĩ Ukraine đã gỡ bỏ quân phục vượt qua biên giới vào lãnh thổ Nga vì không muốn cầm súng chiến đấu chống lại đồng bào mình.

Theo người phát ngôn đơn vị tuần tra biên giới tại khu vực Rostov thuộc cơ quan An ninh Liên bang, Vasily Malaev nói với Itar-Tass, ít nhất 41 binh sĩ Ukraine đào ngũ đã yêu cầu lực lượng ly khai Rostov giúp đỡ sang biên giới Nga với lý do không muốn chiến đấu chống lại người dân của mình.

Trạm kiểm soát biên giới Izvarino tại tỉnh Luhansk, Ukraine.

Tất cả những người này tới Nga thông qua trạm kiểm soát ở Donetsk, ông cho biết thêm.

Trong khi đó, một bệnh viện Nga gần biên giới với Ukraine đang chữa trị cho một số binh sĩ Ukraine bị thương. Một số trong đó nói rằng họ miễn cưỡng chiến đấu chống lại lực lượng ly khai và đổ lỗi cho luật động viên quân sự buộc họ phải làm như vậy.

Một số khác đã đặt ra nghi ngờ về mục đích của các cuộc tấn công quân sự chống lại phe ly khai của lực lượng an ninh Ukraine và nói thêm rằng họ không biết rõ kẻ thù của mình là ai.

"Mọi thứ đều rất khó hiểu, chúng tôi chiến đấu chống lại ai và như thế nào rất không rõ ràng. Lực lượng ly khai là ai? Họ trông như thế nào? Chúng tôi không biết", một binh sĩ Ukraine tên là Sergey Brin nói.

Hai chỉ huy cao cấp nằm trong số những người bỏ trốn sang Nga nói rằng họ muốn xin nhập quốc tịch Nga. Các binh sĩ đào ngũ cho biết, chỉ huy cấp cao hiếm khi đến tiền tuyến và khi đến thăm thì đều thường cố gắng rời đi rất sớm. 

Quốc hội Ukraine trong tuần vừa qua đã phê duyệt một sắc lệnh của Tổng thống cho phép động viên một phần lực lượng bổ sung cho quân đội và chuẩn bị hậu cần hỗ trợ các đơn vị chiến đấu ở miền Đông. Đây là một phần kế hoạch hòa bình của Tổng thống Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, hôm 25/7, mẹ và vợ của các binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ ở miền Đông đã quỳ trong một cuộc biểu tình kêu gọi ông Poroshenko kết thúc chiến dịch quân sự này.

Nguyễn Hường