5 ưu tiên của Nga trong năm 2015 để vượt qua sóng gió

05/01/2015 10:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Năm 2015 sẽ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Moscow khắc phục được các khó khăn của năm 2014.

Trong năm 2014, Nga đã phải đối mặt với một loạt khó khăn về chính trị và kinh tế do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nhưng năm 2015 sẽ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Moscow khắc phục được các thiệt hại từ những hành động trừng phạt của phương Tây, thúc đẩy quá trình hội nhập Á-Âu và tăng cường quan hệ đối tác với phía Đông, tờ The National Interest hôm 4/1 cho biết.

Ảnh Rian.

Theo tờ báo Mỹ, muốn đạt được thành tựu trên, Nga cần phải giải quyết 5 ưu tiên trong chính sách năm 2015. Trước tiên, phản ánh về những gì có thể được gọi là một "thách thức Maidan", tờ báo Mỹ cho rằng bất kỳ sự củng cố quan hệ nào của chính quyền Ukraine với NATO và EU mà không tính đến lợi ích của Nga đều là một mối nguy hiểm đối với Moscow.

Tờ The National Interest cho rằng nếu lời hứa của các chính phủ phương Tây với Kiev không được thực hiện thì theo thời gian Ukraine sẽ tự quay trở lại là đồng minh của Nga. Điều quan trọng lúc này là ngăn chặn người dân miền Đông Ukraine vượt ra ngoài kiểm soát và cần thiết phải thiết lập một cuộc đối thoại cho các bên liên quan.

Thứ hai, Nga cần phải điều chỉnh chính sách đối ngoại để hàn gắn quan hệ với EU. Trong năm 2015, Moscow có hai mục tiêu chính là ngăn chặn sự tăng cường các biện pháp trừng phạt, không để Kiev tiến gần hơn về phía phương Tây. Do đó, củng cố quan hệ với châu Âu cũng sẽ giúp Nga có thêm hỗ trợ trong vấn đề này, đặc biệt là từ các nước Trung Âu như Hungary, Slovakia và Pháp.

Ưu tiên thứ ba là dung hòa quan hệ của Nga hai gã khổng lồ châu Á đang đối đầu căng thẳng là Trung Quốc và Ấn Độ. Đạt được điều này sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho Moscow và tạo ra sự tin cậy chính trị.

Cuối cùng, ưu tiên thứ 5 của Moscow và chỉ đạo các dự án hội nhập Á-Âu đúng hướng. Nga phải thuyết phục các lãnh đạo chủ chốt trong khu vực đó rằng tổ chức "thay thế EU" này là một lực lượng tiềm năng mà phương Tây phải kính nể. 

Nguyễn Hường