6 nước Đông Nam Á và Mỹ diễn tập chung trên biển

29/08/2012 07:15 Anh Vũ (Nguồn Inquirer, Navaltoday)
(GDVN) - 6 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore sẽ cùng tham gia cuộc diễn tập chung thường niên mang tên SEACAT với Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Cuộc diễn tập chống khủng bố giữa 6 nước Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Mỹ diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 2/9 tại eo biển Malacca, biển Sulu và vịnh Subic.

Tàu USNS Safeguard (T-ARS 50) của Mỹ.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Đại tá Omar Tonsay cho biết các đơn vị mặt đất, trên không và các đơn vị hoạt động đặc biệt của các nước sẽ tham gia trong suốt cuộc diễn tập.

Theo ông, cuộc diễn tập nhằm mục đích kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng, chống lại các cuộc tấn công của bọn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và các mối đe dọa hàng hải khác cũng như tập trung vào việc chia sẻ thông tin, phối hợp hoạt động giám sát, theo dõi.

Tonsay cho biết hải quân Philippines đang điều động 200 quân, 4 tàu chiến và một máy bay tham gia SEACAT. Trong khi đó, Singapore đảm nhiệm vai trò là trung tâm chỉ huy và kiểm soát trong cuộc diễn tập.

Trong thời gian diễn tập trên biển, tàu cứu hộ của Hải quân Mỹ USNS Safeguard (T-ARS 50) sẽ được theo dõi bởi các sĩ quan liên lạc trên mặt đất, trên biển và trên không. Các sĩ quan này sẽ phối hợp với nhau để chia sẻ và thảo luận về chiến thuật hoạt động ngăn chặn hàng hải và phát triển các kế hoạch đánh chặn. 

SEACAT diễn ra lần đầu tiên vào năm 2002 dưới tên gọi Hợp tác chống khủng bố tại Đông Nam Á và đến năm 2011 đã đổi tên để phản ánh mong muốn ngày càng tăng về sự phối hợp huấn luyện giữa hải quân Mỹ và các đối tác và giữa các lực lượng hải quân trong khu vực.

Anh Vũ (Nguồn Inquirer, Navaltoday)