6 tàu cá Bắc Triều Tiên vượt biên buộc Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo

21/09/2012 16:54 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Dường như Bình Nhưỡng muốn gây nhiễu cho Hàn Quốc bằng cách tạo ra căng thẳng quân sự trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự cho biết, ngày 21/9, Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo tàu đánh cá của Bắc Triều Tiên vì xâm phạm biên giới hàng hải phía tây vốn là nơi căng thẳng giữa hai miền, nhưng không xảy ra cuộc đụng độ với hải quân của Bắc Triều Tiên.

Một tàu tuần tracủa Hải quân Hàn Quốc.

6 tàu đánh cá Bắc Triều Tiên đã liên tiếp vượt qua biên giới biển 2 miền lúc 11 giờ 44 phút theo giờ địa phương. Tàu tuần tra Hàn Quốc đã được điều đến khu vực và hai lần phát tín hiệu cảnh báo cho các tàu cá.

Tàu cá Bắc Triều Tiên vẫn phớt lờ mọi cảnh báo buộc hải quân Hàn Quốc phải bắn một loạt đạn cảnh cáo. Các tàu đánh cá đã rút ​​lui về phía bắc của biên giới vào lúc 3 giờ chiều.

Đây là lần đầu tiên quân đội Hàn Quốc bắn súng cảnh cáo các tàu Bắc Triều Tiên kể từ tháng 11 năm 2010, khi Bắc Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong.

Trong những tuần gần đây, một số lượng ngày càng tăng các tàu đánh cá củaTriều Tiên đã vượt qua biên giới phía tây được gọi là Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), nơi từng xảy cuộc đụng độ hải quân gây chết người giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Điều này khiến Hải quân Hàn Quốc đã thông báo nâng mức cảnh báo dọc theo biên giới biển.

7 tàu Bắc Triều Tiên đã vượt qua đường ranh giới hai lần vào ngày 12/9 và rút lui sau khi có cảnh báo từ các tàu tuần tra của Hàn Quốc và một nhóm khoảng 2 đến 3 tàu đánh cá liên tục xuất hiện gần NLL vào ngày 14/9, 15/9 và 20/9.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: "Quân đội chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ để tìm hiểu ý định vượt biên giới biển của các tàu Bắc Triều Tiên. Nếu các tàu Bắc Triều Tiên tái diễn hành động này một lần nữa, quân đội sẽ đáp lại cứng rắn ngay lập tức, không do dự."

Khoảng 100 tàu của Bắc Triều Tiên và 300 tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá ở vùng biển phía bắc của NLL trong mùa cao điểm.

Một quan chức khác đã đặt câu hỏi về ý định của các tàu đánh cá Bắc Triều Tiên khi thường xuyên vượt biên giới vào thời điểm này, khi mà các cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc chỉ còn 3 tháng nữa sẽ diễn ra.

Quan chức này cho rằng, dường như Bình Nhưỡng muốn gây nhiễu cho Hàn Quốc bằng cách tạo ra căng thẳng quân sự trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)