Khoảng 3,5% cử tri đi bầu cho rằng Crimea vẫn nên làm một phần của Ukraine. 1% phiếu bầu không hợp lệ. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 82,71%.

Kiểm phiếu tại Crimea. 

Tuy nhiên, với kết quả sơ bộ trong đó phiếu ủng hộ chiếm gần như tuyệt đối này, khả năng Crimea quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga đã rất chắc chắn dù kết quả của 25% số phiếu chưa được kiểm còn lại thế nào. 

Kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý đã được công bố trong một cuộc họp ở trung tâmSevastopol, thành phố có căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tuần tới, Crimea sẽ chính thức đưa đồng rúp vào sử dụng song song với đồng hryvna của Ukraine. Hai loại tiền tệ này sẽ được lưu hành song song trong khoảng 6 tháng trước khi đổi sang sử dụng đồng rúp là tiền tệ chính thức. 

Thủ tướng Crimea hôm 15/3 cho biết, quá trình hội nhập vào Nga sẽ mất khoảng 1 năm, nhưng nó cũng có thể được đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ nguyện vọng rằng muốn duy trì quan hệ kinh tế với Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các công dân của bán đảo đã được trao một cơ hội để tự do bày tỏ ý muốn của họ và thực hiện quyền tự quyết. Moscow cũng đã giám sát chặt chẽ quá trình kiểm phiếu tại Crimea và sẽ xem xét việc sáp nhập Crimea sau khi có kết quả kiểm phiếu chính thức. 

Trong khi đó, các nhà quan sát quốc tế đang có kế hoạch đưa ra tuyên bố cuối cùng về cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 17/3./.

Nguyễn Hường