Ả Rập Saudi báo động quân đội sau đe dọa tấn công của Putin

02/09/2013 16:06 Nguyễn Hường (nguồn Fars)
(GDVN) - Ả Rập Saudi đã "choáng váng" và thiết lập tình trạng báo động quy mô lớn sau cảnh báo tấn công của Tổng thống Nga.

Hãng tin Fars của Iran ngày 1.9 đưa tin cho biết, sau khi thông tin về việc Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành "cuộc tấn công quân sự lớn" đối với Ả Rập Saudi trong trường hợp phương Tây tấn công Syria được công bố đã khiến nước này "choáng váng" và thiết lập tình trạng báo động quy mô lớn.

Mạng tin tức Al-Ahd tiếng Ả Rập cũng đã xác nhận cảnh báo chiến tranh của Ả Rập Saudi và cho biết thêm rằng quân đội nước này đã tăng cảnh giác đáng kể từ hôm 1.9 khi khả năng xảy ra can thiệp quân sự từ phương Tây vào Syria gia tăng. 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chỉ huy quân đội Ả Rập Saudi đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân sự tăng mức cảnh báo lên mức 2 do một phần lo ngại với báo cáo gần đây về quyết định của Tổng thống Putin.

Trong khi đó, whatdoesitmean.com dẫn một báo cáo của GRU (Cơ quan ình báo trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga) cho biết đảng tôn giáo - chính trị lớn nhất Pakistan Jamiat Ahle Hadith (JAH) đã thể hiện sự hỗ trợ Ả Rập Saudi trước mối đe dọa từ Nga.

"Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (ngày 29.8), Phó chủ tịch JAH - Allama Zubair Ahmad Zaheer nói rằng đảng của ông sẽ tổ chức các cuộc biểu tình tại các thành phố lớn để thể hiện tình đoàn kết với Ả Rập Saudi và lên án Tổng thống Nga vì các mối đe dọa của ông",  whatdoesitmean.com đưa tin cho biết.

Zaheer cũng cảnh báo rằng ông Putin sẽ gây ra cơn thịnh nộ trên toàn thế giới Hồi giáo nếu tấn công Ả Rập Saudi và yêu cầu Islamabad cắt đứt quan hệ với Moscow. Ông cho rằng mối đe dọa của Tổng thống Nga có thể được xem là một lời tuyên chiến chống lại thế giới Hồi giáo.

GRU lưu ý, Ả Rập Saudi đã "chuyển sang trạng thái chiến tranh" và "mối đe dọa" của Pakistan chống lại Nga là một phần kế hoạch của chính quyền Obama, lực lượng đang kiểm soát các tổ chức tình báo bí mật lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Báo cáo của GRU còn nhấn mạnh rằng Anh đã từ chối tham gia kế hoạch tấn công Syria của Mỹ sau khi AP đưa tin cho rằng vũ khí hóa học được sử dụng ở Damascus hôm 21.8 được cung cấp bởi Ả Rập Saudi và vụ tấn công giết chết hơn 1.400 người trên là kết quả của một tai nạn gây ra bởi quân nổi dậy khi xử lý sai số vũ khí hóa học được viện trợ.

Mặc dù sự thật "chính Ả Rập Saudi và các đồng minh khủng bố chịu trách nhiệm về vụ sử dụng vũ khí hóa học ở Syria 21/8", báo cáo GRU này kết luận, chính quyền Tổng thống Obama vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc chiến "chống lại người dân Syria mặc dù nó bất hợp pháp xét theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế".


Nguyễn Hường (nguồn Fars)