Ai bảo kê Công ty Sao Nam Sông Hồng xây dựng nhiều công trình lớn trái phép?

01/06/2016 08:43 Quỳnh Hoa
(GDVN) - Rất nhiều công trình kiên cố đã được xây dựng trên hành lang an toàn thoát lũ sông Hồng từ nhiều năm nay nhưng việc xử lý lại không được chính quyền quan tâm.

Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng hàng loạt công trình đã được chủ đầu tư xây dựng kiên cố từ nhiều năm nay ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn thoát lũ bờ sông Hồng nhưng không được chính quyền phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xử lý.

Người dân tại đây thông tin, hiện nay các công trình xây dựng vi phạm đã được hoàn thiện từ nhiều năm nay và không hiểu bằng cách nào mà các công trình này lại “ung dung” tồn tại như không có điều gì xảy ra.

Một dãy nhà kiên cố do Công ty TNHH Sao Nam sông Hồng xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn thoát lũ nằm cách trụ sở cảng Hà Nội có vài mét. Ảnh Quỳnh Hoa. 

Điều khiến người dân bức xúc nhất đó là việc các công trình này nằm ngay trên con đường rộng hàng chục mét để đi ra cảng Hà Nội nhưng chẳng hiểu sao chính quyền phường Thanh Lương lại không phát hiện ra sai phạm?

“Chúng tôi thật sự rất bức xúc trước tình trạng xây dựng lấn chiếm trên vì thiết nghĩ nếu như có lũ lụt xảy ra thì hàng vạn người dân Thủ đô sẽ ra sao, tính mạng của người dân đang bị chính quyền phường coi thường”, ông Lê Ngọc M., người dân sống gần đó cho bức xúc nói.

Cách đó không xa, một dãy nhà nằm trong hành lang thoát lũ cũng  đã được hoàn thiện xong. Quỳnh Hoa.

Lần theo việc bạn đọc phản ánh, chúng tôi được biết, hàng loạt công trình lấn chiếm trên là do Công ty TNHH Sao Nam Sông Hồng (Công ty Sao Nam Sông Hồng) làm chủ đầu tư.

Được biết, bắt đầu từ năm 2009 cảng Hà Nội có ký hợp đồng với Công ty Sao Nam Sông Hồng trong thời gian 50 năm để kinh doanh du lịch và cũng bắt đầu từ thời gian trên các khu nhà kiên cố trong hành lang thoát lũ được mọc lên.

Công trình được xây dựng rất khang trang. Ảnh Quỳnh Hoa. 

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Trần Ngọc Thắng, Trưởng phòng tổng hợp cảng Hà Nội thừa nhận: “Việc xây dựng các công trình trên hành lang an toàn thoát lũ của công ty là sai, Thanh tra xây dựng Thành phố đã xuống đo đạc rất cẩn thận, chi tiết việc này và đã có kết luận”.

Để có đánh giá khách quan trong việc sai phạm trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng về việc này.

Hầu hết thiết kế của các công trình tại đây mang phong cách giống nhau. Ảnh Quỳnh Hoa.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch, phụ trách kinh tế đô thị UBND phường Thanh Lương không cung cấp thông tin mà xin hẹn làm việc cụ thể vào buổi khác...

Như vậy, việc xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang an toàn thoát lũ của Công ty Sao Nam Sông Hồng đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không được chính quyền sở tại ngăn chặn.

Bà Lê Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chính quyền phường Thanh Lương đã ở đâu, làm gì trong quá trình doanh nghiệp xây dựng các công trình sai phạm trên? Liệu rằng việc xây dựng này có được chính quyền “làm ngơ”, bao che?

Mong rằng thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng sớm cho kiểm tra xử lý đối với những công trình lấn chiếm trên và làm rõ trách nhiệm của bộ máy chính quyền đã để xảy ra sai phạm này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Quỳnh Hoa