Ai Cập kết án tử hình hơn 700 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

28/04/2014 16:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tòa án Ai Cập hôm 28/4 đã đưa ra mức án tử hình đối với hơn 700 người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Một tòa án Ai Cập hôm 28/4 đã đưa ra mức án tử hình đối với 683 người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, gồm cả lãnh đạo phong trào Hồi giáo Brotherhood, Mohamed Badie, và bảo lưu án tử hình đối với 37 người khác. 

Theo Reuter, có 37 người bị bảo lưu án tử hình nằm trong số 529 người ủng hộ Brotherhood bị kết án tử hình hồi tháng trước. Số còn lại được giảm xuống thành chung thân. 

Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Brotherhood, Mohamed Badie, ủng hộ cựu Tổng thống Morsi bị tuyên án tử hình. 

Bản án mới được áp dụng đối với các thành viên phong trào Hồi giáo Brotherhood tham gia cuộc tấn công một đồn cảnh sát hôm 14/8/2013 tại thành phố Minya, nơi diễn ra các phiên tòa. Đây cũng được xem là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột bạo lực giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi và quân đội  Ai Cập.

Việc kết án tử hình với số lượng lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập, gồm cả Mohamed Badie, đã làm gia tăng mối lo ngại sẽ dẫn tới căng thẳng hơn nữa trong bối cảnh đất nước này vẫn chìm trong hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống hồi năm ngoái.  

Hỗn loạn bên ngoài tòa án tại Minya, trong đó một phụ nữ đã ngất khi nghe thân nhân của mình bị tuyên án tử hình.

Phong trào Hồi giáo Brotherhood đã trở thành một lực lượng chính trị nổi bật sau cuộc nổi dậy công khai chống lại Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011 và giúp ông Morsi lên nắm quyền trong năm 2012.

Tuy nhiên chính phủ của ông thất bại trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh cấp bách trong nước dẫn tới các phong trào biểu tình và đỉnh cao là cuộc đảo chính lật đổ chính quyền.  Một năm sau khi ông Morsi đã tuyên thệ Tổng thống, quân đội Ai Cập đã tổ chức một cuộc đảo chính. Phong trào Hồi giáo Brotherhood lại đứng ngoài vòng pháp luật một lần nữa và bị xem là khủng bố tại Ai Cập.

Cựu Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fattah al- Sisi đang nỗ lực giành phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Những người ủng hộ ông Morsi và các thành viên của Brotherhood đang kêu gọi tẩy chay các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, có nhiều khả năng Sisi sẽ giành phần thắng trong bối cảnh ông chỉ có một đối thủ. /.

Nguyễn Hường