Ai chỉ đạo cho xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng?

10/01/2019 06:29 NGUYỄN HUY VIỆN
(GDVN) - Thực trạng công chức, viên chức lạm dụng tài sản công; lạm dụng cơ quan và cán bộ giúp việc để giải quyết công việc gia đình là một vấn đề nhức nhối...

Sự kiện Bộ Công thương điều xe công đón người nhà đương kim Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tận chân thang máy bay đã trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong những ngày đầu năm 2019.

Vào chiều 8/1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công thương.

Dù Bộ trưởng xin lỗi, nhưng rất cần phải làm rõ vì sao lại có văn bản gửi tới Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng hàng không Nội Bài... đề nghị tạo điều kiện cho xe vào đón Bộ trưởng?

Phải thẳng thắn đặt ra câu hỏi: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có biết trước việc Văn phòng Bộ Công thương điều xe đón người nhà không? Nếu ông Trần Tuấn Anh không hay biết chuyện này thì ai đã tự ý làm ra văn bản đó?

Bộ trưởng Bộ Công thương - ông Trần Tuấn Anh. Ảnh: TTXVN.

Việc công chức lạm dụng tài sản công, nhất là ô tô ở Việt Nam đã có từ lâu và có thể nói là tương đối phổ biến và sự việc này ít nhiều đã gây tổn hại uy tín của Bộ trưởng cùng các cá nhân và cơ quan giúp việc có liên quan ở Bộ Công thương.

Nhất là khi Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8 (Khóa XII) vừa ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương mà ông Trần Tuấn Anh với tư các là Ủy viên Trung ương đã biểu quyết thông qua.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tôi xin gửi lời xin lỗi đến Nhân dân

Đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Quy định nêu 8 vấn đề phải làm, trong đó vấn đề thứ 7 chỉ rõ:

Không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng. Mẫu mực về đạo đức, lối sống. Thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành”.

Và 8 vấn phải kiên quyết chống, trong đó vấn đề thứ 6 và thứ 7 yêu cầu:

Không được: “Lãng phí công quỹ, tài sản, phương tiện, nhân lực và thời gian làm việc.

Tổ chức đoàn đi công tác ở trong và ngoài nước không đúng thành phần, thời gian và nội dung yêu cầu công việc. Sống, sinh hoạt, tiêu dùng, giải trí xa hoa, lãng phí”.

Không được: “Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật".

Thử hỏi là Ủy viên Trung ương và là Bộ trưởng mà ông Trần Tuấn Anh làm trái với Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên thì những ai thực hiện Quy định này đây?

Độc giả còn rất nhớ trả lời phỏng vấn của ông Trần Tuấn Anh đăng trên báo Thanh Niên: "Cha tôi có nguyên tắc mà tôi học được, đó là trong suốt 2 nhiệm kỳ làm phó thủ tướng và sau đó là 2 nhiệm kỳ chủ tịch nước, ông không bao giờ để cho những mối quan hệ gia đình có cơ hội tác động vào phạm vi công việc và thẩm quyền của ông". [1]

Liệu ông Trần Tuấn Anh nói có đi đôi với làm?

Còn với người nhà ông Trần Tuấn Anh cũng phải có nhận thức rằng xe công là để phục vụ công việc cho nên không được phép lạm dụng, đừng vì thích phô trương mà tạo cơ hội cho những kẻ xu nịnh.

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?

Sự việc này cũng là một ví dụ điển hình về tình trạng lạm dụng ô tô hiện nay.

Tình trạng sử dụng xe công vụ của lãnh đạo đưa đón vợ con về quê, đi du lịch, cưới xin, giỗ chạp… vừa gây tổn thất lớn cho ngân sách nhà nước vừa tạo nên sự phản cảm trước nhân dân.

“Năm 2017, Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cũng đã xác định có hàng loạt bộ, ngành, địa phương có sai phạm trong quản lý, sử dụng xe công”. [2]

“Hiện, theo thống kê của Bộ Tài chính, cả nước có hơn 39.400 xe công với tổng giá trị hiện tại trên 25.500 tỷ đồng.

Nhưng trung bình nhiều chiếc xe công được sử dụng theo chế độ phục vụ riêng phải tốn chi phí xăng xe, bảo dưỡng, lương cho lái xe… trên 300 triệu đồng/chiếc/năm”. [3]

Không chỉ có vậy, không ít lãnh đạo lạm dụng cấp dưới, nhất là lạm dụng cán bộ, nhân viên văn phòng, lấy danh nghĩa việc công để phục vụ việc gia đình.

Sự việc của Bộ trưởng Bộ Công thương là một ví dụ. Công văn của Văn Phòng Bộ này gửi Cảng vụ hàng không miền Bắc về việc đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đi công tác Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3 - 4/1/2019. [4]

Trong khi đó cùng thời gian này, trên website của Bộ Công Thương, lịch làm việc của Bộ trưởng Bộ Công thương tại Hà Nội như sau:

Ngày 03/01/2019, buổi sáng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại trụ sở Bộ này.

Ngày 04/01/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp và làm việc với ông Khammany Inthirath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào tại trụ sở của Bộ ở Hà Nội. [5]

Như vậy, Công văn nêu trên của Văn phòng Bộ Công thương liệu có phải là để hợp thức hóa việc tổ chức đón rước người nhà Bộ trưởng không?

Văn bản của Bộ Công Thương gửi Cảng vụ Hàng không miền Bắc.

Thực trạng công chức, viên chức lạm dụng tài sản công, nhất là xe công; lạm dụng cơ quan và cán bộ giúp việc để giải quyết công việc gia đình là một vấn đề nhức nhối hàng chục năm qua.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chi tiêu công càng ngày càng tăng và khó kiểm soát, dẫn đến thâm thủng ngân sách.

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng của Đảng và các tổ chức chính trị, xã hội sử dụng ngân sách và công sản của nhà nước cần có quy định chặt chẽ hơn; phải có chế tài xử phạt nghiêm khắc, kể cả cách chức đối với những người có sai phạm.

Có như vậy mới có công bằng xã hội; mới luôn giữ được niềm tin của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên và bộ máy Nhà nước.

Tài liệu tham khảo:

[1]. https://thanhnien.vn/thoi-su/chuyen-chua-tung-co-o-bo-cong-thuong-930071.html

[2],[3]. https://dantri.com.vn/blog/sao-mai-van-la-chuyen-xe-cong-di-viec-rieng-20190107020404116.htm

[4]. https://vov.vn/xa-hoi/thong-tin-moi-ve-vu-xe-bien-xanh-don-nguoi-nha-lanh-dao-o-cau-thang-may-bay-860404.vov

[5]. http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bo-truong-cong-thuong-tran-tuan-anh-co-hoat-dong-gi-trong-ngay-3-4-1-20190106085116457.htm

NGUYỄN HUY VIỆN