Ai cho trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam tuyển sinh ở Hà Nội?

Nam Dương
(GDVN) - Trụ sở chính, cơ sở đào tạo không đạt yêu cầu nhưng nhà trường vẫn khẳng định cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế, tuyển sinh rầm rộ.

Trường cao đẳng nhưng thông báo tuyển sinh học sinh Trung học cơ sở

Cơ sở 2 của trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam được giới thiệu có địa chỉ tại số 40 Trần Cung (phường Cổ Nhuế 1, quận Từ Liêm, Hà Nội)..


Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam có cái gì đâu mà chiêu sinh rầm rộ?

Tại cơ sở này theo cán bộ tuyển sinh: Đây là nơi đào tạo hàng trăm sinh viên của trường.

Tuy nhiên, thực tế khác với những lời giới thiệu.

Lọt thỏm trong những hàng ăn và quán xá, cơ sở này gồm một dãy nhà 5 tầng trong đó có 3 tầng được sử dụng làm nơi đào tạo, tuyển sinh, phòng hành chính, phòng hiệu bộ.

Thông báo tuyển sinh của trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam tuyển sinh 2 ngành nghề đào tạo chính: Dược Sĩ và Điều dưỡng.

Đối tượng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước với các thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, trung học cơ sở, trung cấp chuyên nghiệp, nghề (đối với hệ liên thông), cao đẳng ( đối với hệ văn bằng 2).

Hình thức xét tuyển: Xét tuyển dựa theo học bạ Trung học Phổ thông, sổ học tập trung học cơ sở.

Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gian năm 2019. Tổ chức thi tuyển đối với thí sinh tham gia hệ liên thông, văn bằng 2.

Tư vấn tuyển sinh cũng nói rõ: “Hiện nay trường đang xét tuyển qua 2 hình thức: Xét tuyển qua học bạ lớp 12. Hình thức thứ hai là xét theo điểm thi Trung học phổ thông.

Mọi năm điểm vào trường là khoảng 10-15 điểm. Phụ huynh có thể cho con xét theo hình thức thông qua học bạ Trung học Phổ thông”.

Trong thông báo tuyển sinh ghi rất rõ, giấy trắng mực đen: Trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam tuyển sinh cả đối tượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở. Hình thức xét tuyển căn cứ vào sổ học tập trung học cơ sở.

Dãy nhà được cho là nơi đào tạo của trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Hà Nội (Ảnh: N.D)

Liệu trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam có đang làm sai?

Theo thông tư 07/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Về quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Tại điểm B khoản 2 Điều 3 ghi rất rõ:

Đối tượng tuyển sinh của hệ cao đẳng:

Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;

Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp.

Thông báo tuyển sinh của Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam có ghi tuyển sinh cả học sinh trung học cơ sở và xét sổ học tập (Ảnh: N.D)

Câu hỏi rằng: Trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam lấy cơ sở ở đâu để đào tạo các môn văn hóa trung học phổ thông, đào tạo trung cấp? Trong khi cơ sở tại Trần Cung không có liên kết với một trường trung học phổ thông nào?

Nếu trường tuyển sinh đối tượng học sinh Trung học cơ sở thì số học sinh này sẽ được đào tạo ở đâu? 

Bên cạnh đó, với các đối tượng tuyển sinh là học sinh Trung học cơ sở thì hình thức thi và xét tuyển phải thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông.

Trong khi đó hình thức xét tuyển của nhà trường ghi: Xét sổ học tập cấp 2.

Như vậy có thể thấy việc tuyển sinh của trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam đang có một số điểm trái với thông tư 07/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nhưng điều quan tâm nhất của các phụ huynh cũng như sinh viên tới đây nhập học: Cơ sở vật chất tại nơi đào tạo có đáp ứng yêu cầu chất lượng?.

Có ai nghĩ đây là cơ sở đào tạo của một trường Cao đẳng?

Trong bài trước, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh: Tại trụ sở chính của trường Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam (116 Nguyễn Huy Tưởng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chỉ có một tấm biển hiệu bé tí đề tên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam hướng dẫn vào bên trong.


Trường Trung cấp Y Dược Cộng Đồng Hà Nội ở đâu mà tuyển sinh rất hoành tráng?

Bên trong khuôn viên trường gồm nhiều tòa nhà đã cũ, trong đó có một khu dành cho trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Ngoài ra, tại đây còn là nơi dạy và học của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Cơ sở tại Hà Nội nằm tại số 40 Trần Cung (phường Cổ Nhuế 1, quận Từ Liêm, Hà Nội) lọt thỏm giữa các quán xá.

Nếu không chủ động tìm đến địa chỉ này chắc chẳng ai nghĩ đây là “cơ ngơi” của một trường cao đẳng tự giới thiệu là trường tốt nhất khu vực cả nước về đào tạo ngành Y Dược.

Về cơ sở vật chất nhà trường giới thiệu: Có các phòng thực hành máy tính 12 giờ/ ngày, Phòng thực hành Hóa Dược, Điều dưỡng hộ sinh…

Có 200 chỗ ở nội trú miễn phí cho sinh viên năm Nhất trong khu ký túc xã 5 tầng, vệ sinh khép kín…

Thế nhưng tìm đến cơ sở tại Hà Nội chúng tôi nhận thấy không được như lời quảng cáo.

Cụ thể khuôn viên trường lọt thỏm trong 1 quỹ đất khiêm tốn với 5 tầng trong đó có 3 tầng dưới được sử dụng để làm phòng tuyển sinh, đào tạo, trung tâm ngoại ngữ - tin học…

Tư vấn tuyển sinh giới thiệu rất hoành tráng: “Trụ sở trong Đà Nẵng còn đẹp hơn ở ngoài Hà Nội nhiều. Mỗi năm bên trường liên kết với các doanh nghiệp, bệnh viện ở Đức, Nhật Bản…xuất khẩu được rất nhiều khóa sinh viên”.

Thế nhưng theo phản ánh tại Đà Nẵng những lời giới thiệu trên chẳng chính xác chút nào. Khi phóng viên thắc mắc quỹ đất và cơ sở đào tạo nhỏ như thế này liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo hay không?

Tư vấn tuyển sinh thừa nhận: ‘Bên trường cũng đang xin quỹ đất để mở rộng nhưng nói thật là thành phố cũng chưa cho. Nói thật ở đây nhỏ nhưng bên trường luôn đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất”.

Thăm quan cơ sở vật chất tại trường chỉ có một số phòng được sử dụng làm phòng học. Bên trong phòng phủ bụi, cơ sở vật chất không như lời quảng cáo.

Tuy nhiên mức học phí của nhà trường cũng không nhỏ chút nào.

Theo giấy báo  nhập học, tân sinh viên phải nộp 4.960.000 đồng/ 16 tín chỉ/ học kỳ.

Như vậy học phí một năm học sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Với mức học phí như này liệu cơ sở đào tạo của trường đã đáp ứng số tiền sinh viên bỏ ra hay chưa?

Cơ sở đào tạo lọt thỏm giữa các hàng quán, có diện tích rất khiêm tốn. Liệu có ai nghĩ đây là cơ sở đào tạo của một trường Cao đẳng? (Ảnh: N.D)

Thật khó có thể tưởng tượng với cơ sở vật chất như vậy tuyển sinh vẫn nói ở Hà Nội mỗi năm tuyển sinh đến 200 sinh viên, trên cả nước con số đó lên đến gần vạn sinh viên.

Căn cứ theo Nghị định 143/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Tại điều 3: Điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phải có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị.

Tại điều 14 Nghị định này cũng quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, đối với trình độ Cao đẳng phải có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo, cụ thể:

Có phòng học; phòng thí nghiệm; phòng, xưởng thực hành, thực tập; cơ sở sản xuất thử nghiệm đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, quy mô đào tạo của từng ngành, nghề.

Diện tích phòng học lý thuyết; phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 5,5 - 7,5 m2/chỗ học.

Có đủ thiết bị đào tạo của từng ngành, nghề đào tạo đáp ứng theo danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Toàn bộ cơ sở đào tạo tại miền Bắc chỉ có vỏn vẹn thế này (Ảnh: N.D)

Trường hợp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa ban hành danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu của ngành, nghề đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải đảm bảo đủ thiết bị đào tạo theo quy định trong chương trình đào tạo và tương ứng với quy mô đào tạo của ngành, nghề đăng ký hoạt động.

Có thư viện với các phần mềm và trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu, nghiên cứu tài liệu;

Có đủ nguồn thông tin tư liệu như sách, giáo trình, bài giảng của các mô đun, tín chỉ, học phần, môn học, các tài liệu liên quan đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập.

Có đủ phòng làm việc, khu hành chính và khu hiệu bộ, bảo đảm đáp ứng cơ cấu tổ chức phòng, khoa, bộ môn chuyên môn, bảo đảm diện tích ít nhất là 06 m2/người đối với đào tạo trình độ trung cấp và 08 m2/người đối với đào tạo trình độ cao đẳng.

Có các công trình xây dựng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và các công trình y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên

Nếu đối chiếu theo quy định trên thì rõ ràng cơ sở đào tạo tại Trần Cung của Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam không thể đảo bảo yêu cầu nhưng vẫn tuyển sinh rầm rộ.

Nam Dương
Đang tải tin...